Câu chuyện cảm động về chú voi con ôm xác mẹ không rời

Voi con 5 tháng tuổi bên xác mẹ

Voi con 5 tháng tuổi bên xác mẹ

 Câu chuyện cảm động về chú voi con 5 tháng tuổi nằm bên xác mẹ diễn ra tại Samburu, Bắc Cộng hòa Kenya. Lo lắng cho sự an toàn của chú voi, người giữ thú ở trung tâm chăm sóc voi mồ côi David Sheldrick (DSWT) thuộc Khu bảo tồn động vật hoang dã Kenya, đã đến và làm việc qua đêm để bắt voi con phải rời xác mẹ đến nơi cư trú mới. Cuối cùng, sáng sớm hôm sau, người giữ thú mới lùa voi con vào xe và chuyển nó đến sân bay Samburu. Tại đây, một nhóm chuyên gia đã chuẩn bị sẵn sàng tiêm thuốc mê giúp con vật mồ coi bay về nhà mới – trung tâm David Sheldrick.

 Voi con không chịu rời xác mẹ

  Hình ảnh voi con nằm bên thi thể mẹ suốt đêm

Hình ảnh voi con nằm bên thi thể mẹ suốt đêm

 Nằm trong Công viên quốc gia Nairobi, trung tâm David Sheldrick là nơi duy nhất ở Kenya nhận chăm sóc voi con từ khắp nơi trên đất nước. Sau chuyến bay, chú voi mất nước nghiêm trọng nên đã được đưa đến “trại trẻ mồ côi” dành cho voi để uống sữa và nước. Tại đây, voi con được 30 con voi mồ côi khác chào đón một cách thân thiện và được đặt tên Sokotei. Mặc dù ban đầu hơi sốc với môi trường lạ lẫm nhưng không lâu sau, Sokotei đã có nhiều người bạn mới.

 Voi con không chịu rời xác mẹ

Đội cứu hộ tiêm thuốc mê đưa voi về trung tâm bảo tồn

Đội cứu hộ tiêm thuốc mê đưa voi về trung tâm bảo tồn

 “Giải cứu Sokotei là một cuộc chiến với thời gian nhằm giữ an toàn cho voi con. Suốt đêm đó, đội ngũ từ trung tâm bảo tồn động vật David Sheldrick đã tìm cách đưa voi lên xe và xua đuổi thú rừng giúp nó”, Giám đốc DSWT Rob Brandford nói.

Cuộc giải cứu voi con là một phần “Dự án voi mồ côi” của DSWT nhằm giải cứu, phục hồi và đưa voi trở lại tự nhiên. Trại voi mồ côi có nhiệm vụ chăm sóc những chú voi con dưới 3 tuổi cho tới khi chúng “cai sữa”. Những con voi này sau đó sẽ được gửi đến một trong hai trung tâm tái hòa nhập tự nhiên ở Công viên Quốc gia Tsavo – một ở TP Voi và một ở Ithumba.

 Tiễn voi con về nhà mới

Tiễn voi con về nhà mới

 Được biết, Sokotei đã đủ tuổi để đến một trong hai trung tâm hòa nhập này. Tại đây, chú voi con sẽ trải qua thời gian ngoài tự nhiên, tiếp xúc cây cỏ, bụi rậm, tìm hiểu thực phẩm nào an toàn và học hỏi cách để trở thành con voi hoang dã.

“Đây có thể là một quá trình lâu dài, phụ thuộc vào độ tuổi chú voi được cứu. Nếu voi con được cứu khi còn quá nhỏ, chúng không thể nhớ được đời sống hoang dã nên cần khoảng 7-8 năm trước khi hòa nhập vào đời sống tự nhiên thực sự”, ông Rob Brandford cho biết.

 Uống sữa sau chuyến đi dài mất nước...

Uống sữa sau chuyến đi dài mất nước...

 Nhanh chóng hòa nhập với bạn bè

... và chóng hòa nhập với bạn bè

 Năm ngoái, khoảng 50 voi con đã được giải cứu bởi trung tâm này. Con số này tăng lên mỗi năm cho thấy nạn săn trộm voi đang gia tăng khiến nhiều voi mồ côi hơn.

 Theo L. Thoa (NLĐO)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm