Chấn động: Úc trả tiền cho tàu buôn người để ‘yên thân’

Chính quyền Úc đã ra chính sách cứng rắn nhằm chấm dứt tình trạng người tị nạn cập bến tại nước này. Ngoài việc buộc các tàu thuyền buôn người quay đầu về Indonesia ngay khi có thể, Úc còn gửi nhóm người tị nạn đến các trại để tạm giữ tại Papua New Guinea và Nauru.

Thế nhưng tuần này, theo một tiết lộ chấn động của truyền thông Úc và Indonesia, mỗi thành viên trong một tàu chở 65 người tị nạn từ Indonesia đã được trả 5000 đô la Úc và yêu cầu quay thuyền trở về nước sau khi bị ngăn chặn tại bờ biển.

Chấn động: Úc trả tiền cho tàu buôn người để ‘yên thân’ ảnh 1

Truyền thông Úc và Indonesia tiết lộ cảnh sát biển Úc đã trả tiền để những kẻ buôn người quay tàu về Indonesia (Ảnh minh họa)

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop và Bộ trưởng Nhập cư Úc Peter Dutton đã cùng lên tiếng phủ nhận bản báo cáo nêu trên. Thế nhưng, vị Thủ tướng Tony Abott lại chọn cách im lặng: “Chúng tôi không có trách nhiệm nêu ra các biện pháp thi hành chống tội ác cũng như nền an ninh quốc gia. Những vấn đề liên quan đến vùng biển lại càng không.”

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia Armanatha Nasir cho biết thuyền trưởng của chuyến tàu chở người tị nạn đang bị giam giữ vì tội buôn lậu người trái phép. Ngoài ra, ông Nasir còn nói thêm lực lượng bảo vệ bờ biển Úc đã giao sáu túi nhựa màu đen có chứa tiền cho nhóm buôn.

Chấn động: Úc trả tiền cho tàu buôn người để ‘yên thân’ ảnh 2

Người tị nạn tại trại tập trung ở Papua New Guinea

Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ điều tra thêm. Nhưng nếu đó là sự thật thì chúng tôi rất tiếc vì những gì đã xảy ra." Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền đã chỉ trích nước Úc về chính sách bảo thủcủa ông Abbott,ngăn cấm dòng người tị nạn để chấm dứt tình trạng họ thiệt mạng trên biển.

Thượng nghị sĩ Sarah Hanson-Young thuộc phe đối lập Đảng Xanh Úc đã lên tiếng tố cáo Abbott khi ông này từ chối giải quyết lời cáo buộc. Bà Hanson-Young khẳng định: "Có thể vụ việc này đã xảy ra hoặc không. Quan trọng là thủ tướng Abbott cần phải thẳng thắn.”
Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.