Chất lượng không bảo đảm, măng cụt khó xuất khẩu

Các tiểu thương cho biết giá măng cụt, vải… cao hơn so với vụ chính nhưng so với cùng kỳ năm trước giá không tăng nhiều. Khi vào vụ chính giá sẽ giảm xuống trở lại.

Một công ty chuyên mua bán trái cây xuất khẩu (Bến Tre) thông tin năm nay thời tiết nóng nên họ lo chất lượng măng cụt không ngon và sản lượng sẽ giảm. Công ty này dự báo sản lượng măng cụt chỉ bằng 60% so với năm ngoái. Chất lượng không tốt thì không dám nghĩ đến xuất khẩu. Theo vị đại diện công ty này, trái măng cụt Việt Nam khó xuất khẩu vì chất lượng không đều, trái đẹp thì không ngon, những trái mẫu mã xấu lại ngon. Năm ngoái chỉ tham gia để thăm dò thị trường nhưng công ty này đã xuất 50-70 tấn măng cụt sang một số nước Trung Đông.

Đại diện Công ty Rau quả Bình Thuận (Bình Thuận) cũng cho rằng năm nay thời tiết khác thường, đang đầu vụ chất lượng trái măng cụt không ngon. Khoảng một tháng nữa vào chính vụ mới biết được chất lượng như thế nào.

Theo đại diện công ty này, khi có đơn hàng xuất khẩu cụ thể các doanh nghiệp phải cân nhắc, lựa chọn xem hàng có xuất đi được không. Không riêng trái măng cụt, năm nay nắng nóng sản lượng và chất lượng khoai lang cũng giảm. Thường thì 1 ha chọn được năm tấn hàng chất lượng, năm nay chỉ còn ba tấn.

TÚ UYÊN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

(PLO)- Theo Cục Thống kê TP.HCM, 9 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 871.198 tỉ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2022, cho thấy sức tiêu thụ hàng hoá được cải thiện.