Chị em dùng quan tài gây rối lãnh 9 năm tù

Ngày 14-5, TAND quận 12, TP.HCM xử sơ thẩm ba bị cáo bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng với hình thức mang quan tài tới công trình đang xây dựng để gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lép năm năm tù, Nguyễn Thị Giang (chị của Lép) bốn năm tù và Đồng Đức Kiên ba năm sáu tháng tù. Ba bị cáo bị truy tố theo khoản 2 Điều 245 BLHS với tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức.

Dùng quan tài gây áp lực

Phiên tòa có chuẩn bị máy chiếu để phát lại hình ảnh các hành vi của các bị cáo tại thời điểm thực hiện hành vi. Tòa cũng triệu tập nhiều người liên quan và làm chứng, có tám luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Theo hồ sơ, bị cáo Lép và Giang cho rằng phần đất xây dựng dự án Công viên Văn hóa - thể dục thể thao quận 12 tọa lạc tại phường Hiệp Thành, quận 12 là thuộc sở hữu của gia đình mình.

Hai bị cáo cho rằng phần đất này có nguồn gốc do cha ruột của Giang và Lép từng khai hoang, canh tác từ năm 1985-1994. Khi người cha mất, ông Phạm Văn Châu tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, cả hai không có tài liệu chứng minh.

Trong quá trình khiếu kiện, do có hành vi quá khích, Lép bị xử phạt hành chính về các hành vi gây mất trật tự tại trụ sở cơ quan nhà nước vào tháng 2-2016. Kiên bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự ở nơi công cộng vào tháng 5-2017.

Ngày 9-8-2017, ông Châu tử vong tại bệnh viện do bệnh lý. Chị em Lép, Giang không thông báo cho người thân của ông Châu biết mà báo cho Kiên và một số người khác đưa quan tài của ông Châu về khu đất đang xây dựng công trình trên.

Sáng hôm sau, ba bị cáo đã gọi điện thoại lôi kéo, kích động những người thiếu hiểu biết từ nhiều nơi tập trung, chờ sẵn tại công trình.

Hai chị em Lép, Giang thuê xe chở quan tài đến nhằm mục đích gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp. Việc làm này của cả ba gây cản trở giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự trị an ở địa phương.

Ba bị cáo tại phiên tòa (ảnh chụp qua màn hình) Ảnh: HOÀNG YẾN

Hội đồng xét xử: "Không oan"

Theo cáo trạng, Lép là người giữ vai trò chính, chỉ đạo Giang gọi điện thoại cho Kiên từ Hà Nội về, kêu gọi người khác tập trung, hô hào để đám đông phá khóa cổng công trình.

Tại phiên xử, khi nghe đại diện VKS công bố cáo trạng, bị cáo Lép liên tục la khóc. Dù đã được chủ tọa nhắc bình tĩnh nhưng bị cáo vẫn tiếp tục nên sau đó HĐXX yêu cầu công an đưa Lép ra phòng cách ly một lúc.

Trong phần khai báo, bị cáo này khai báo quanh co nhưng xác nhận có hành vi lôi kéo, kích động nhiều người để gây rối trật tự công cộng.

Giang khai nhận mọi việc do Lép sai bảo. Kiên không thừa nhận gây rối trật tự công cộng nhưng thừa nhận hình ảnh cá nhân của mình được ghi nhận trong đoạn phim.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng hành vi của các bị cáo chưa tới mức xử lý hình sự và đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung...

HĐXX nhận định có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan.

Trong đó, bị cáo Lép giữ vai trò chính, là người khởi xướng và trực tiếp thực hiện hành vi gây rối. Bị cáo Giang và Kiên là đồng phạm giúp sức tích cực cho Lép. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có tổ chức. Lép và Kiên đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

An ninh phiên tòa được thắt chặt

TAND quận 12 đã triệu tập nhiều người làm chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia phiên xử. An ninh khu vực xét xử được thắt chặt, chỉ những người được tòa triệu tập mới được vào. Phóng viên báo chí làm thủ tục tác nghiệp và được ngồi phòng riêng theo dõi phiên xử qua màn hình tivi.

Đáng chú ý, trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định nhiều đối tượng tham gia gây rối nhưng không tích cực, chưa tới mức xử lý hình sự. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.