Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đạt giải thưởng KOVA

(PLO)- Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM là đơn vị tập thể duy nhất được trao giải thưởng KOVA lần thứ 21 ở hạng mục Sống đẹp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay (2-12), Lễ trao Giải thưởng và Học bổng KOVA lần thứ 21 đã diễn ra tại Nhà hát Quân đội phía Nam (TP.HCM).

Tham dự buổi lễ có GS.-TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA cùng đại diện của các cơ quan Nhà nước, hàng trăm cá nhân, tập thể được nhận giải và học bổng.

giải thưởng KOVA
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TRẦN LINH

Phát biểu tại lễ trao giải, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho biết qua 21 năm trao giải, hàng ngàn suất học bổng đã được trao cho các sinh viên nghèo nhưng có ý chí vươn lên mạnh mẽ, vượt qua khó khăn, đạt thành tích tốt trong học tập. Những sinh viên có thành tích nghiên cứu khoa học đạt giải và có khả năng ứng dụng vào thực tế. Giải thưởng cũng được trao cho những tấm gương tiêu biểu có hành động nhân ái, nhằm tôn vinh những tập thể và cá nhân đã hy sinh quyền lợi cá nhân của mình để cống hiến cho cộng đồng, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều trẻ em, người nghèo.

Trải qua 21 năm tìm kiếm, vinh danh và hỗ trợ cho các tấm gương tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực, năm nay giải thưởng KOVA được trao cho nhiều cá nhân, tổ chức ở 4 hạng mục gồm: Học bổng nghị lực, hạng mục Triển vọng, hạng mục Kiến tạo và hạng mục Sống đẹp.

Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM là đơn vị tập thể duy nhất được trao giải thưởng KOVA lần thứ 21 ở hạng mục Sống đẹp. Ngoài ra, có 4 cá nhân khác cũng được trao giải thưởng cá nhân ở hạng mục này.

giải thưởng KOVA
Tập thể Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cùng cá nhân được trao giải thưởng KOVA ở hạng mục Sống đẹp. Ảnh: TRẦN LINH

Năm 2013, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM quyết định thành lập Chi hội Luật sư để công tác bảo vệ trẻ em hiệu quả hơn.

Trong suốt thời gian hoạt động, Chi hội Luật sư đã đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc xâm hại, bạo hành phụ nữ, trẻ em; bóc lột lao động trẻ em; bảo vệ phụ nữ yếu thế..., bào chữa các vụ việc liên quan đến phụ nữ, trẻ em.

Trong giai đoạn 2021-2023, Chi hội Luật sư đã phối hợp với Tổ Trợ giúp pháp lý miễn phí – Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM thực hiện nhiều hoạt động tư vấn, tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em.

giải thưởng KOVA
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, chia sẻ cảm nghĩ tại buổi trao giải. Ảnh: TRẦN LINH

Phát biểu tại lễ trao giải, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ trẻ em TP.HCM, chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng xúc động khi được nhận giải thưởng KOVA ở hạng mục Sống đẹp.

Thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực hết mình, thường xuyên đến từng khu phố để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các gia đình để mọi người biết khi nào con em mình bị bạo hành, xâm hại và phải làm gì để bảo vệ con em mình. Chúng tôi nhận thấy tại TP.HCM, số lượng các em bị bạo hành, xâm hại trong thời gian qua đã giảm đi rất nhiều, vượt xa mong đợi.

Chúng tôi mong muốn rằng, không chỉ trẻ em ở TP.HCM mà trẻ em trên cả nước sẽ được sống trong môi trường an toàn theo Luật Trẻ em năm 2016, cũng như tất cả các phụ nữ sẽ có khát vọng vươn lên để bảo vệ chính bản thân và con em mình”.

Nhiều sinh viên trên cả nước được nhận học bổng

Năm nay, ở hạng mục học bổng Nghị lực, giải thưởng đã trao học bổng cho 123 sinh viên vượt khó học giỏi đến từ 46 trường đại học công lập trên cả nước.

chi-hoi-luat-su-hoi-bao-ve-quyen-tre-em-tp-hcm-dat-giai-thuong-kova-4-578-7870.jpg
Các sinh viên được trao giải thưởng KOVA ở hạng mục Triển vọng. Ảnh: TRẦN LINH

Ở hạng mục Triển vọng, giải thưởng được trao cho 14 sinh viên học tốt có thành tích nghiên cứu khoa học và 5 tập thể sinh viên có dự án khởi nghiệp xuất sắc.

Giải thưởng ở hạng mục Kiến tạo được trao cho 1 tập thể và 2 cá nhân có những công trình nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng có tính sáng tạo, nhân văn, có giá trị với cộng đồng.

Hạng mục Sống đẹp được trao cho 1 tập thể và 4 cá nhân đã có những việc làm tử tế, nhân văn và có sức lan tỏa trong cộng đồng, những câu chuyện truyền cảm hứng về sự nhân ái và sẻ chia.

Giải thưởng, học bổng KOVA: Đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng

Giải thưởng, học bổng KOVA do PGS-TS Nguyễn Thị Hòe (Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA) sáng lập năm 2002, xuất phát từ việc bà từng trải qua những khó khăn thời sinh viên và những ngày đầu khởi nghiệp từ khoa học. Giải thưởng ra đời với mục đích đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng thông qua việc khuyến khích nghiên cứu Khoa học ứng dụng, lan tỏa những hành động nhân văn và ươm mầm, hỗ trợ cho các em sinh viên triển vọng trên cả nước.

Ý tưởng và tâm huyết về giải thưởng KOVA đã nhận được sự ủng hộ của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và được bà giữ vị trí chủ tịch Ủy ban Giải thưởng. Từ năm 2012 đến nay, vị trí này tiếp tục được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đảm nhiệm. Hội đồng Ủy ban Giải thưởng KOVA còn có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành và các cơ quan Nhà nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm