Chỉ vì cái tường rào, cựu công an Nam Định đoạt mạng ông lão hàng xóm

Đồng thời họ cũng tỏ rõ sự phẫn nộ đối với đối tượng Bùi Xuân Tiến (61 tuổi) vốn là cựu công an TP.Nam Định, người dùng gạch đập vào đầu ông Huy gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong vào sáng 7.10.

Mất mạng vì cái tường rào

Theo thông tin từ người dân thì vào khoảng 6 giờ sáng 7.10, hai anh em Bùi Xuân Tiến và Bùi Xuân Hồng (57 tuổi) - hiện đang công tác tại Cục Thuế tỉnh Nam Định - đã sang nhà ông Nguyễn Duy Huy là hàng xóm để hành hung trong lúc các con đều ở xa, chỉ có hai vợ chồng già ở nhà. “Lúc đó, chúng tôi nghe thấy tiếng cãi nhau bên nhà ông Huy.

Ban đầu mọi người không để ý nhiều bởi trước đó hai bên đã xảy ra mâu thuẫn và ông Huy từng bị hai anh em Tiến đuổi đánh. Chỉ đến khi nghe vợ ông Huy là bà Nguyễn Thị Thanh (60 tuổi) kêu cứu mọi người chạy sang thì phát hiện ông Huy đã nằm gục trong sân”, anh Nguyễn Ngọc Dũng, 35 tuổi, một người hàng xóm thuật lại.

Khi mọi người kéo đến phía trước nhà ông Huy thì 2 anh em Tiến, Hồng vẫn còn đang lớn tiếng chửi mắng. Thấy mọi người kéo đến mỗi lúc một đông, Tiến có ý định ra xe máy của em trai Bùi Xuân Hồng đã nổ máy chờ sẵn để tẩu thoát, nhưng bị người dân bao vây không thoát được.

Thấy thế, Tiến quay trở vào nhà ông Huy nắm lấy bà Thanh đấm đá túi bụi để dằn mặt. Khi đó, mọi người đã gọi điện báo lực lượng chức năng xuống giải quyết. Thế nhưng, điều lạ là khi đại diện cảnh sát 113 đến nơi lại chẳng hề có hành động gì trước sự việc, thậm chí còn nói “Cháu chào chú Tiến” rồi lên xe quay đi.

Người dân và gia đình đã đưa ông Huy đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cấp cứu, đồng thời bắt giữ kẻ gây án giải lên cơ quan chức năng.

Vì vết thương khá nặng nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã làm thủ tục chuyển nạn nhân lên Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Tại đây, dù dùng mọi biện pháp can thiệp nhưng ông Huy đã trút hơi thở cuối cùng vào 22 giờ đêm 10.10. Theo kết luận của Bệnh viện Việt Đức, ông Huy bị tụ máu não, vỡ hộp sọ, chấn thương sọ não dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân nào dẫn đến sự việc trên? Những người hàng xóm của gia đình ông Huy cho biết: “Ngôi nhà ông Huy, số 2B Đặng Việt Châu được mua trước cả ngôi nhà của Bùi Xuân Hồng, số 95A, đường Điện Biên Phủ.

Mặt còn lại giáp với gia đình ông Huy trên đường Đặng Việt Châu. Tuy nhiên, thời gian gần đây Hồng xây ngôi nhà 3 tầng và muốn thôn tính cả ngôi nhà của vợ chồng ông Huy nhưng ông Huy không đồng ý nên đã dùng mọi thủ đoạn để buộc hai vợ chồng ông Huy phải chuyển đi nơi khác.

Từ đó, giữa Hồng và ông Huy liên tục xảy ra mâu thuẫn. Một trong những thủ đoạn của Hồng là hàng đêm lúc không ai để ý, Hồng đứng ở trên tầng của nhà mình “tè bậy” xuống nhà ông Huy ở bên dưới”, ông Nguyễn Xuân Kiên, 65 tuổi kể lại.

Hai vợ chồng ông Huy sau nhiều lần phát hiện mùi xú uế đã rình và soi thẳng đèn pin lúc Hồng đang đứng tè sang nhà mình. Để tránh mùi xú uế vợ chồng ông Huy bàn với nhau mua gạch về xây tường bao bên phần đất phía trước trước nhà với ý định lợp mái bên trên để Hồng không thể “tè bậy” được nữa. Khi hai vợ chồng ông Huy vừa mua gạch về và thuê người đào móng để xây tường rào thì án mạng xảy ra.

Cần sự công bằng và nghiêm minh của pháp luật

Trước cái chết oan khuất của ông Huy, người dân địa phương vô cùng phẫn nộ đòi hỏi vụ án phải được phân xử công bằng và nghiêm minh trước pháp luật, bởi đây không phải là việc vô ý gây chết người trong lúc xô xát của anh em Tiến, Hồng.

“Chúng tôi là người dân nhưng hành động của 2 anh em Tiến, Hồng đối với hai vợ chồng ông Huy như vậy là điều không thể chấp nhận được. Chỉ là người dân bình thường mà để xảy ra sự việc như thế cũng là điều đáng phải lên án. Trong khi đó họ lại là những cán bộ. Tiến còn là cựu công an thì phải hiểu pháp luật sẽ không dung thứ cho việc tước đoạt tính mạng người khác như vậy”, một người dân bức xúc nói.

Qua tìm hiểu, được biết gia đình ông Huy thuộc gia đình chính sách, có công với cách mạng. Mẹ ông Huy đã mất, đã được Nhà nước phong tặng “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Thiếu tá Trần Quyết Toán - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Nam Định cho biết: “Hiện tại cơ quan chức năng đã bắt và tạm giữ hình sự với Bùi Xuân Tiến và Bùi Xuân Hồng để điều tra làm rõ vụ án. Trước đây 2 năm Bùi Xuân Tiến từng là cán bộ thuộc Công an TP.Nam Định nhưng đã có quyết định nghỉ hưu. Cơ quan chức năng khẳng định sẽ làm rõ sự việc để thể hiện tính công bằng, nghiêm minh của mọi công dân trước pháp luật”.

Theo Đại Chính (Lao Động)