Chiêm ngưỡng tuyệt tác tạo hình trái cây Nam Bộ tại TP.HCM

Chiêm ngưỡng tuyệt tác tạo hình trái cây Nam Bộ tại TP.HCM

(PLO)- Các nghệ nhân từ các vùng miền trên cả nước đã khéo léo tạo nên hàng loạt tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây Nam Bộ để du khách chiêm ngưỡng.

Trong khuôn khổ lễ hội trái cây Nam Bộ lần thứ 20 diễn ra từ ngày 1-6 đến 30-8, hội thi nghệ thuật tạo hình từ trái cây là một trong những hoạt động chủ đạo của lễ hội. Đây cũng là hoạt động được du khách trong và ngoài nước mong đợi nhiều nhất trong dịp hè.

trai-cay-Nam-Bo-1.png
Hội thi nghệ thuật tạo hình từ trái cây năm nay đã đón nhận sự tham gia của nhiều nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.
trai-cay-Nam-Bo-2.png
Những tác phẩm rực rỡ màu sắc trái cây được thực hiện từ khối óc và đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.
trai-cay-Nam-Bo-3.jpg

Sáng 9-6, ghi nhận tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên đã có hàng ngàn du khách thập phương đến chiêm ngưỡng các sản phẩm tạo hình độc đáo tại không gian trưng bày các sản phẩm.

Những tác phẩm rực rỡ màu sắc trái cây được thực hiện từ khối óc và đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân mang đến cho du khách trải nghiệm mùa hè ấn tượng.

trai-cay-Nam-Bo-17.jpg
Từ sáng sớm ngày 9-6, du khách trong và ngoài nước đã đổ xô đến Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên để chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật tạo hình từ trái cây.
trai-cay-Nam-Bo-13.jpg
Du khách thích thú check-in với các tác phẩm.
Sáng 9-6, Ban tổ chức trao giải cho các nghệ nhân đạt giải trong hội thi tạo hình bằng trái cây Nam Bộ
Ban tổ chức trao giải cho các nghệ nhân đạt giải trong hội thi tạo hình bằng trái cây Nam Bộ.
trai-cay-Nam-Bo-6.jpg
Sau một thời gian chấm thi nghiêm túc, Ban giám khảo đã chọn ra được các tác phẩm đạt giải ở bảng A và B. Tổng giá trị giải thưởng của hội thi năm nay lên đến 500 triệu đồng. Tất cả tác phẩm tham gia dự thi được trưng bày triển lãm đến hết tháng 6-2024.

Hội thi ghi nhận 15 tác phẩm của các nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh thành như Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Các nghệ nhân phần lớn là thế hệ trẻ, là con, là cháu nối nghiệp cha ông và là học trò của các bậc thầy, truyền nhân là nghệ nhân kỳ cựu.

Trước mùa lễ hội vài tháng, các nghệ nhân đã dày công chuẩn bị và bám sát chủ đề và sáng tạo nên tác phẩm với những tên gọi ấn tượng: Đất Việt - Rạng Danh Con Cháu Lạc Hồng, Chiến Thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh sáng mãi tên Người, lễ hội trái cây Nam Bộ 20 năm một chặng đường…

Đặc biệt, trong cuộc thi năm nay, tác phẩm mang tên “Đất Việt rạng danh con cháu Lạc Hồng" nổi bật được tạo nên từ sự kết hợp tài tình của hơn 105 loại trái cây. Tác phẩm độc đáo này là công trình tâm huyết của nghệ nhân Nguyễn Văn Tiến.

trai-cay-Nam-Bo-8.jpg
Theo đó, nghệ nhân Lâm Minh Tiến, Đồng Nai đã đạt huy chương Vàng ở bảng A và đạt giải có nhiều loại trái cây nhất với tác phẩm “Đất Việt - Rạng danh con cháu Lạc Hồng".
trai-cay-Nam-Bo-9.jpg
Còn huy chương vàng ở bảng B thuộc về tác giả Nguyễn Tiến Phương Khanh, ở Củ Chi, TP.HCM với tác phẩm “Mãi ghi ơn Bác - Người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam".

Bà Bùi Thị Tố Trinh, Phó Tổng Giám đốc Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên cho biết, lễ hội trái cây Nam Bộ lần thứ 20 - Suối Tiên Farm Festival 2024 là một trong sự kiện du lịch độc đáo, một điểm đến thú vị mỗi khi hè đến của TP.HCM.

“Lễ hội năm nay có sự tham gia của Tổng lãnh sự quán các nước Cuba, Lào, Italy, Trung Quốc, Hungary, Vương quốc Campuchia, Indonesia, Ấn Độ tại TP.HCM, đại diện sở ban, ngành TP.HCM và các tỉnh thành. Điều này trở thành yếu tố quan trọng góp phần nâng tầm hội nhập quốc tế mở ra hành trình khám phá đầy thú vị với nhiều hoạt động đặc sắc mang đậm sắc màu văn hóa đa quốc gia” – bà Trinh nói.

Ngoài ra, chợ trái cây đặc sản với gần 50 gian hàng cũng thu hút du khách. Năm nay đa dạng hơn với sự góp mặt của nhiều sản phẩm OCOP, đặc sản các tỉnh thành về tham dự, đem đến nhiều trải nghiệm phong phú cho du khách.

Theo ban tổ chức, tính từ ngày 1-6 đến ngày 9-6 có hơn 100.000 lượt khách tham quan Suối Tiên. Số lượng trái cây tiêu thụ được khoảng hơn 100 tấn, tương đương mức tiêu thụ cùng kỳ năm 2023.

Một số hình ảnh khác của các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây Nam Bộ:

trai-cay-Nam-Bo-18.jpg
trai-cay-Nam-Bo-15.jpg
trai-cay-Nam-Bo-16.jpg
trai-cay-Nam-Bo-14.jpg
trai-cay-Nam-Bo-7.jpg
trai-cay-Nam-Bo-12.jpg
trai-cay-Nam-Bo-10.JPG

Đọc thêm