Chiến sự Nga - Ukraine 21-4: Nga nã tên lửa vào Odessa, nhiều người bị thương; Moscow phản ứng gói viện trợ của Mỹ cho Ukraine

(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine leo thang; Ukraine đẩy lùi 7 cuộc tấn công của Nga ở tả ngạn sông Dnipro; Nga chỉ trích gói viện trợ của Mỹ cho Ukraine, Israel…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục nóng với hơn 90 trận giao tranh trong ngày.

Nga nã tên lửa vào Odessa, 8 người bị thương

. Hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine rằng trong ngày 20-4 có tổng cộng 91 cuộc giao tranh trên tất cả mặt trận. Trong đó, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của Nga ở hướng các TP Bakhmut, Avdiivka (tỉnh Donetsk) và Novopavlivka (tỉnh Zaporizhzhia).

Trong ngày, không quân Ukraine tấn công 9 cụm nhân lực của Nga. Lực lượng tên lửa Ukraine đã đánh trúng một cụm nhân lực, một kho đạn dược, một hệ thống phòng không và một cụm vũ khí của đối phương.

Lực lượng Phòng vệ miền Nam Ukraine ngày qua cho biết đã đẩy lùi bảy cuộc tấn công của Nga ở tả ngạn sông Dnipro (tỉnh Kherson).

“Ở tả ngạn sông Dnipro thuộc tỉnh Kherson đang tạm thời bị Nga kiểm soát, đối phương đã tiến hành bảy cuộc tấn công theo hướng đầu cầu gần làng Krynky. Chịu tổn thất, quân Nga đã rút lui về vị trí ban đầu” - theo tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ miền Nam Ukraine.

Chiến sự Nga - Ukraine 21-4
Binh sĩ Ukraine tham chiến ở tỉnh Donetsk (Ukraine) trong tháng 4. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

. Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, Nga ngày 20-4 tiến hành 14 cuộc tấn công tên lửa, 48 cuộc không kích và 61 lần khai hỏa các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Ukraine cũng như các thành phố và làng mạc của Ukraine.

Các cuộc tấn công của Nga gây ra một số thương vong cho dân thường, khiến nhiều nhà dân và cơ sở hạ tầng dân sự khác bị phá hủy hoặc bị hư hại nặng nề.

Tờ Kyiv Independent dẫn lời người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự tỉnh Odessa - ông Oleh Kiper cho biết Nga ngày qua đã nã tên lửa vào một khu dân cư ở Odessa. Vụ tấn công gây ra hỏa hoạn và phá hủy một số ngôi nhà.

Có 8 dân thường bị thương sau vụ việc, ông Kiper cho biết thêm.

Chiến sự Nga - Ukraine 21-4
Hiện trường vụ tấn công tên lửa ở tỉnh Odessa (Ukraine) ngày 20-4. Ảnh: TELEGRAM

Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine ngày qua cũng báo cáo về các đợt pháo kích của Nga vào TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv) gây ra hỏa hoạn lớn cho khu vực nhưng không có thương vong.

Ukraine tiếp tục tổn thất lớn ở Donetsk

. Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga ngày 20-4 đã tấn công vào các cơ sở quân sự của Ukraine ở 112 khu vực.

Lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một máy bay Su-25 của Ukraine, 213 máy bay không người lái (UAV) và 5 quả bom thông minh AASM Hammer của đối phương chỉ trong 24 giờ qua.

Đáng chú ý, Nhóm chiến đấu phía Tây của Nga đã di chuyển đến các vị trí thuận lợi hơn trong ngày qua và đẩy lùi ba cuộc tấn công của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sự tiến bộ của nhóm này đã khiến Ukraine mất 30 binh sĩ, 2 thiết giáp và 3 xe cơ giới.

. Tại hướng Donetsk, Nga tuyên bố đã cải thiện vị trí chiến thuật, đẩy lùi 8 đợt phản công của Ukraine trong ngày 20-4.

Các cuộc tấn công của Nga tại Donetsk khiến Ukraine mất tới 610 binh sĩ, 2 thiết giáp, 5 xe cơ giới, 1 lựu pháo Msta-B 152 mm, 1 lựu pháo D-20 152 mm, một kho đạn dược và một hệ thống tác chiến điện tử.

. Trên hướng tỉnh Dnipropetrovsk và tỉnh Kherson, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã gây tổn thất cho Ukraine hơn 30 binh sĩ, 4 phương tiện cơ giới, một khẩu pháo D-20 152 mm, một khẩu pháo D-30 122 mm và một khẩu pháo M119 105 mm.

Trong ngày, Tỉnh trưởng tỉnh Belgorod (Nga) - ông Vyacheslav Gladkov cho biết Ukraine ngày 20-4 đã tấn công bằng UAV vào tỉnh này khiến 2 người thiệt mạng.

Ngoài ra, ngôi nhà và một nhà kho bị thiêu rụi hoàn toàn, một căn nhà khác cũng hư hại nghiêm trọng sau vụ tấn công.

Tỉnh trưởng tỉnh Kaluga (Nga) - ông Vladislav Shapsha cũng báo cáo về một vụ tấn công bằng UAV vào một cơ sở hạ tầng năng lượng ở tỉnh này.

Ông Shapsha cho biết không có thương vong sau vụ tấn công và cơ sở trên chỉ bị hư hại nhẹ.

Nga chỉ trích gói viện trợ của Mỹ cho Ukraine, Israel…

Ngày 20-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova nói rằng gói viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, Israel và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng toàn cầu, theo TASS.

“Viện trợ quân sự của Mỹ sẽ làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng toàn cầu, vì viện trợ quân sự cho Ukraine là hỗ trợ tài chính trực tiếp cho hoạt động khủng bố, viện trợ cho Đài Loan là can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và viện trợ Israel là con đường trực tiếp dẫn tới sự leo thang chưa từng có ở Trung Đông” - theo bà Zakharova.

chien-su-nga-ukraine-1.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Bà Zakharova đưa ra phát biểu trong bối cảnh Hạ viện Mỹ vừa thông qua gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỉ USD (bao gồm 60,84 tỉ USD cho Ukraine; 26 tỉ USD cho Israel và 9,1 tỉ USD cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương).

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho rằng gói viện trợ trên sẽ giúp nước Mỹ giàu hơn và khiến Ukraine tổn hại nhiều hơn.

“Quyết định cung cấp viện trợ cho Ukraine đã được đoán trước. Điều này sẽ làm cho Mỹ giàu có hơn rất nhiều nhưng sẽ hủy hoại Ukraine hơn nữa, khiến nhiều người Ukraine thiệt mạng vì chính quyền Kiev” - ông Peskov nói.

Mỹ và Ukraine chưa bình luận về các phát ngôn từ Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm