Ông Blinken chỉ trích gắt Trung Quốc liên quan chiến sự Nga-Ukraine

(PLO)- Ông Blinken chỉ trích hành động của Trung Quốc đối với ngành quốc phòng Nga gây ra “mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu Âu”. Bắc Kinh phản ứng mạnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ trích sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, nói rằng nỗ lực này gây ra "mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu Âu kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”, theo hãng tin Reuters.

Ông Blinken đưa ra phát ngôn trên tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Ý.

Ông Blinken chỉ trích Trung Quốc liên quan xung đột Nga-Ukraine.jpeg
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Ý hôm 19-4. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Blinken cho biết Washington đã nói rất rõ ràng với Bắc Kinh và các nước khác rằng họ không nên hỗ trợ Nga trong cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

“Khi nói đến cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga, nước đóng góp chính vào thời điểm này là Trung Quốc. Chúng tôi quan sát thấy Trung Quốc chia sẻ các công cụ máy móc, bán dẫn và các mặt hàng khác có tính lưỡng dụng đã giúp Nga tái thiết cơ sở công nghiệp quốc phòng” - ông Blinken nói.

Ông Blinken chỉ trích hành động đó của Bắc Kinh, nói rằng “bạn muốn có mối quan hệ tích cực, thân thiện với các nước châu Âu, đồng thời, bạn đang tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu Âu kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh".

Chia sẻ quan điểm trên, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cũng nhấn mạnh rằng nếu “Trung Quốc công khai theo đuổi mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn bao giờ hết với Nga, quốc gia đang tiến hành cuộc chiến ở Ukraine,... thì chúng tôi không thể chấp nhận điều này”.

Đáp lại, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nói với Reuters rằng Trung Quốc không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng Ukraine và rằng thương mại bình thường giữa Trung Quốc và Nga không nên bị can thiệp hoặc hạn chế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm