Bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung hội đàm: Bàn Biển Đông, Triều Tiên, chiến sự Nga-Ukraine,...

(PLO)- Cuộc hội đàm trực tuyến giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Đổng Quân là diễn biến mới nhằm làm ấm lên quan hệ song phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân, theo tờ South China Morning Post. Đây là lần đầu tiên 2 bộ trưởng hội đàm trong hơn 2 năm qua.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết ông Đổng và ông Austin đã thảo luận về “quan hệ quốc phòng cũng như các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu” giữa Mỹ và Trung Quốc.

MỸ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: REUTERS

“Bộ trưởng Austin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng quyền tự do hàng hải trên biển được đảm bảo theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là ở Biển Đông” - ông Ryder cho hay.

2 bộ trưởng cũng thảo luận về chiến sự Nga-Ukraine, những động thái gần đây của Triều Tiên, quan hệ quốc phòng Mỹ-Trung và các vấn đề an ninh toàn cầu.

Ông Ryder cho biết ông Austin cũng “nhắc lại rằng Mỹ vẫn cam kết thực hiện chính sách một Trung Quốc và tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan".

Phía Trung Quốc chưa lên tiếng về cuộc hội đàm của 2 bộ trưởng.

TRUNG QUỐC.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân. Ảnh: HẢI QUÂN TRUNG QUỐC

Trung Quốc đã cắt đứt kênh liên lạc quân sự cấp cao với Mỹ hồi năm 2022, sau khi Chủ tịch Hạ viện khi đó là bà Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan bất chấp Bắc Kinh phản đối quyết liệt.

Phái đoàn 2 bên gặp nhau từ ngày 2 đến ngày 4-4 tại Hawaii, bắt đầu đàm phán nối lại kênh liên lạc quân sự.

Việc đàm phán nhằm nối lại kênh liên lạc quân sự giữa 2 nước là sự kiện mới nhất trong nỗ lực của cả Mỹ và Trung Quốc nhằm cải thiện quan hệ song phương, kể từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11-2023 ở bang California (Mỹ).

Ông Ryder nhấn mạnh tầm quan trọng của đường dây liên lạc cởi mở giữa quân đội hai nước và tái khẳng định rằng cả hai bên sẽ nối lại các cuộc đối thoại giữa các chỉ huy quân sự.

Cuộc điện đàm diễn ra sau chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tới Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng dự kiến ​​sẽ tới thăm Trung Quốc trong tháng này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm