Chiến sự Nga-Ukraine 24-11: Ngày yên ắng ở Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh; Nga tấn công sang Tây Ukraine

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine có nhiều chuyển biến mới; Ukraine nói Bakhmut không bị tấn công sau nhiều tháng giao tranh; Nga tấn công sang miền Tây; Điện Kremlin lên tiếng việc NATO viện trợ Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine trong ngày qua có nhiều diễn biến quan trọng. Ukraine nói TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) lần đầu không bị Nga tấn công sau nhiều tháng giao tranh. Trong khi đó, Moscow nói tấn công sang miền Tây Ukraine, tiếp tục gây thiệt hại cho 112 đơn vị tác chiến Kiev.

Ukraine nói lần đầu tiên Nga ngưng tấn công Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh

. Hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 23-11 quân Nga đã 3 lần tấn công bằng tên lửa, 43 lần không kích và 64 lần khai hỏa các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các đơn vị Ukraine và các điểm đông dân cư.

Chiến sự Nga-Ukraine.png
Một chung cư tại tỉnh Donetsk (miền Đông Ukraine) bị hư hại nặng sau đợt tấn công của quân Nga hôm 20-11. Ảnh: REUTERS

Đêm 23-11, quân Nga điều 14 máy bay không người lái (UAV) Shahed-136/131 không kích các đơn vị Ukraine. Toàn bộ số UAV này đều đã bị lực lượng phòng không Kiev bắn hạ.

Bộ Tổng tham mưu cho biết trong ngày qua lực lượng 2 bên đã có 52 cuộc đụng độ khắp chiến tuyến. Các cuộc tấn công gây nhiều thương vong dân sự, làm hư hại nhiều nhà dân và cơ sở hạ tầng quan trọng.

. Theo Ukrinform, trong ngày qua không quân Ukraine đã 11 lần tấn công vào các cụm tập trung nhân lực và khí tài của đối phương. Trong khi đó, các đơn vị tên lửa, pháo binh Kiev đánh trúng 13 khu tập kết binh lực, 4 hệ thống pháo binh, 1 kho đạn dược, 1 sở chỉ huy của quân Nga.

Trong ngày qua, hơn 100 khu dân cư Ukraine tại các tỉnh Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Luhansk và Mykolaiv bị pháo kích dưới hỏa lực của pháo binh Nga.

. Theo Bộ Tổng tham mưu, chiến sự Nga-Ukraine trong ngày qua có nhiều chuyển biến tại các chiến tuyến 2 miền Đông-Nam.

Cụ thể, trong ngày qua quân Nga đã không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào các TP Bakhmut, Lyman, Shakhtarske (tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine). Theo Bộ Tổng tham mưu, đây là lần đầu tiên không tấn công Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh Nga.

Thay vào đó, quân Nga dồn hỏa lực tấn công mạnh vào các TP khác của Donetsk như Marinka, Avdiivka, nhằm đẩy lùi các đơn vị Ukraine và chiếm lấy các vị trí quan trọng. Trong ngày qua, lực lượng Ukraine tại các địa phương này đã đẩy lùi 38 đợt tấn công của đối phương.

. Tư lệnh Nhóm chiến lược và tác chiến miền Nam, Tướng Oleksandr Tarnavskyi thông tin về tình hình chiến sự Nga-Ukraine rằng trong ngày qua tại chiến tuyến các tỉnh miền Nam, trong đó có Kherson và Zaporizhia, quân Nga đã 11 lần không kích bằng pháo binh, tên lửa, UAV, và nã 973 quả đạn pháo các loại vào các đơn vị Ukraine.

“Đáp lại, lực lượng Kiev ở các tỉnh miền Nam cũng tấn công, khiến quân đối phương thiệt hại 706 binh sĩ và 51 phương tiện chiến đấu quan trọng, trong đó có 8 xe tăng, 13 xe bọc thép, 8 hệ thống pháo, 2 hệ thống phòng không, 5 UAV. Tại các tỉnh miền Nam, các đơn vị Kiev còn quét sạch 2 kho đạn dược, 4 đơn vị tác chiến điện tử và 4 cụm tập kết khí tài của quân Nga” - ông Tarnavskyi nói về tình hình chiến sự Nga-Ukraine.

Nga nói tấn công sang miền Tây Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine.png
Binh sĩ Nga nã pháo vào các đơn vị Ukraine tại Donetsk. Ảnh: TASS

. Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ngày 23-11, quân Nga tiếp tục tấn công, gây thiệt hại cho 112 đơn vị tác chiến của Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng, trong ngày qua quân Nga đã tấn công sang mặt trận miền Tây Ukraine.

“Trong ngày qua quân Nga đã không kích các đơn vị Kiev tại tỉnh Khmelnitsky (miền Tây Ukraine), thành công phá hủy 1 kho đạn dược và 1 trung tâm tín hiệu hỗ trợ hoạt động chiến đấu của không quân Ukraine” - Bộ Quốc phòng thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine.

Tại tỉnh Kharkiv (miền Đông Ukraine), quân Nga dùng pháo binh, máy bay chiến đấu, súng phun lửa hạng nặng đẩy lùi hầu hết các đợt tấn công của quân Ukraine tại các khu định cư Olshana, Sinkovka và Timkovka (cùng thuộc TP Kupyansk, tỉnh Kharkiv).

Theo TASS, thiệt hại của quân Ukraine tại Kharkiv lên tới 50 binh sĩ, nhiều phương tiện chiến đấu như 2 xe chiến đấu bọc thép, 3 xe bán tải, 1 khẩu pháo D-20, 2 hệ thống pháo cơ giới Gvozdika cũng bị phá hủy.

Tại Donetsk, quân Nga dùng hỏa lực UAV, pháo binh, súng cối đẩy lùi các 7 đợt tấn công của đối phương tại TP Liman và các mặt trận phía nam Donetsk.

“Dưới hỏa lực của quân Moscow, hơn 280 binh sĩ Kiev tại Donetsk bị loại khỏi vòng chiến, nhiều khí tài quan trọng của đối phương cũng bị hư hại, trong đó có 3 xe tăng, 4 xe bán tải, 6 xe bọc thép chở quân, 4 phương tiện cơ giới, 1 xe chiến đấu bộ binh, 1 hệ thống pháo tự hành Akatsiya và 1 khẩu pháo Msta-B, 1 khẩu pháo tự hành Krab” - Bộ Quốc phòng Nga thông tin về tình hình chiến sự Nga-Ukraine ở Donetsk.

Tại các mặt trận miền Nam, trong đó có Zaporizhia và Kherson, quân Nga dùng pháo binh, UAV không kích các đơn vị Ukraine, khiến lực lượng Kiev tại các tỉnh này tổn thất 70 binh sĩ, 2 xe tăng, 11 xe chiến đấu bọc thép, 4 xe cơ giới, 2 khẩu pháo Msta-B và 1 khẩu pháo D-20.

. Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ngày 23-11 lực lượng phòng không Moscow đã đánh chặn 8 quả rocket được phóng từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS) do Mỹ viện trợ, bắn hạ 28 UAV và 1 máy bay chiến đấu Mi8 của đối phương.

Tính từ khi chiến sự Nga-Ukraine nổ ra, các đơn vị Moscow đã phá hủy nhiều khí tài quan trọng của quân Kiev, trong đó có 537 máy bay chiến đấu, 9.119 UAV, 442 hệ thống tên lửa, 13.564 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép cùng nhiều khí tài quan trọng khác.

Điện Kremlin: Vũ khí ồ ạt tới Ukraine cũng không thay đổi được cục diện chiến trường

Chiến sự Nga-Ukraine.png
Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Trả lời phỏng vấn tại Moscow hôm 23-11, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho rằng chắc chắn trong thời gian tới Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ viện trợ nhiều vũ khí tiên tiến cho Kiev, nhưng điều này sẽ không thay đổi được quyết tâm của quân Moscow cũng như cục diện chiến sự Nga-Ukraine, theo TASS.

“Bất chấp khả năng mâu thuẫn nội bộ, NATO vẫn sẽ viện trợ nhiều vũ khí chiến thuật cho Ukraine. Điều này sẽ khiến NATO càng lún sâu vào xung đột và làm chiến sự thêm leo thang” - ông Peskov nói.

Ông còn nhấn mạnh rằng dù Ukraine có nhận được viện trợ ồ ạt từ đồng minh, quân Nga vẫn sẽ quyết tâm thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt cho tới khi đạt được các mục tiêu mà Moscow đề ra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm