Chiều nay thủy điện Sơn La, Tuyên Quang bắt đầu xả lũ

(PLO)- Sau thời gian dài tích trữ nước để phục vụ phát điện mùa cao điểm hè, hai thủy điện Sơn La, Tuyên Quang vừa nhận lệnh xả lũ do nước thượng nguồn về nhiều.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

7 giờ sáng nay, 15-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã điện cho giám đốc hai Công ty Thủy điện Sơn La và Thủy điện Tuyên Quang thực hiện quy trình xả lũ.

Theo đó, tính đến sáng nay, mực nước thượng lưu hồ thủy điện Sơn La, hồ thủy điện lớn nhất cả nước, đã lên tới cao trình 209,15m, với lưu lượng đến hồ là 2.168m3/s, còn cửa ra đang dùng 2.732m3/s để phát điện. Còn tại hồ thủy điện Tuyên Quang, mực nước đang ở cao trình 118,57m, lưu lượng nước về 1.861m3/s, còn cửa ra vừa phát điện, vừa xả 1 cửa đáy 1.220m3/s.

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng theo Quyết định 740 của Thủ tướng và chỉ đạo ngày 10-6 của Thủ tướng, các hồ thủy điện tiếp tục triển khai các giải pháp đưa dần mực nước trong hồ về cao trình đón lũ.

Vậy Ban Chỉ đạo lệnh cho giám đốc Thủy điện Sơn La mở 01 cửa xả đáy, giám đốc Thủy điện Tuyên Quang mở thêm 01 cửa xả đáy, cùng vào 13 giờ chiều nay.

Với thông báo này, các địa phương hạ lưu vùng xả lũ của các thủy điện cũng cần có biện pháp cảnh báo với người dân trong khu vực.

Đầu mùa lũ, thủy điện Sơn La, Tuyên Quang chiều nay xả lũ

Tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nước lũ đầu mùa về các hồ thủy điện phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang... sẽ giúp tăng sản lượng điện, khai thác được tối đa năng lực các nhà máy thủy điện.

Dù vậy, trước tình hình tăng trưởng phụ tải và nhu cầu sử dụng điện trong sản xuất, sinh hoạt năm nay, thì vẫn có khả năng khi thời tiết cực đoan, cùng với các yếu tố bất lợi trong phát điện, truyền tải, toàn hệ thống ở thời điểm nhất định có thể không đủ công suất phủ đỉnh.

Đây là những yếu tố bất khả kháng trong hoàn cảnh nhiều năm nay chưa có nhà máy điện nào được khởi công mới, nên tổng công suất phát khả dụng, bao gồm cả nguồn năng lượng tái tạo chưa được cải thiện nhiều.

Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ sự cố hoặc buộc phải cắt giảm công suất, giải pháp hiệu quả nhất vẫn là toàn dân sử dụng tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất cần tích cực, chủ động phối hợp với điện lực để giảm công suất sử dụng điện ở những khung giờ cao điểm để phù hợp với công suất khả dụng của toàn hệ thống.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm