Chính khách Canada kêu gọi cấm Huawei

Trang Global News ngày 21-1 dẫn lời ông Erin O’Toole, nghị sĩ quốc hội hiện giữ chức Nhà phê bình chính thức của phe đối lập về các vấn đề đối ngoại, cho rằng tình trạng căng thẳng đang leo thang với Trung Quốc liên quan đến việc Bắc Kinh bắt giữ hai công dân Canada đòi hỏi Thủ tướng Justin Trudeau “tỏ rõ vai trò lãnh đạo” và nên bắt đầu bằng việc cấm Huawei.

Trung Quốc đã giữ bắt ông Michael Kovrig là doanh nhân hôm 10-12, tức hơn một tuần sau khi cảnh sát Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của Huawei, theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc gian lận và vi phạm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.

Hôm 20-1, phát biểu trong chương trình The West Block của mạng truyền hình Global News của Canada, ông O’Toole, cũng là cựu Bộ trưởng Các vấn đề cựu chiến binh, nói rằng trọng tâm của tranh cãi hiện tại giữa hai nước là những cáo buộc gián điệp liên quan đến Huawei, và rằng Canada cần phải cấm tập đoàn này như một số đồng minh của nước này trong nhóm Five Eyes đã làm.

Chính khách Canada kêu gọi cấm Huawei ảnh 1

Ông Erin O’Toole. Ảnh: WINNIPEG FREE PRESS

“Chúng tôi đã và đang kêu gọi Canada phải giống như các đồng minh của mình trong nhóm Five Eyes. Huawei không nên là một phần trong mạng di động không dây 5G của chúng ta”, ông O’Toole nhấn mạnh.

Nhóm Five Eyes gồm Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand được thành lập theo một nghị quyết đa phương 50 năm trước với mục đích chia sẻ tin tình báo. Do những lo ngại về Huawei, các đồng minh của Canada trong nhóm này đã cấm sử dụng linh kiện của Huawei trong mạng viễn thông của họ nhưng Ottawa vẫn chưa làm thế.

Cùng chia sẻ quan điểm với ông O’Toole, ông Richard Fadden, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Thủ tướng Canada, cũng kêu gọi chính phủ nước này cấm Huawei “vì an ninh của những người Canada”.

Chính khách Canada kêu gọi cấm Huawei ảnh 2

Ông Richard Fadden. Ảnh: CBC

Trong bài viết đăng trên mục “Ý kiến” trên tờ The Globe and Mail, ông Fadden nói rằng chính phủ Canada không nên bị nhụt chí trước những phát biểu “không nhẹ lời” của Đại sứ Trung Quốc tại Ottawa Lô Sa Dã nhằm vào Canada liên quan đến yêu cầu phóng thích các công dân đang bị Bắc Kinh giam giữ.

Ông này cũng đề cập đến cảnh báo của Đại sứ Lô về “những hậu quả không được xác định” nếu chính phủ Canada cấm Huawei. “Phản ứng của chính phủ Trung Quốc nên làm cho quyết tâm của Canada trở nên rắn rỏi hơn. Chính phủ nên thông báo sớm, chứ đừng để trễ, rằng Huawei sẽ bị cấm”, ông viết.

“Có nhiều lý do khiến các chuyên gia tình báo bị báo động bởi sự tham gia của Huawei vào mạng 5G của chúng ta, đặc biệt là mối quan hệ chặt chẽ giữa Huawei và chính phủ Trung Quốc”, ông trình bày thêm.

Trong bài viết trên, ông Fadden, vốn cũng từng giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng, cho rằng bằng chứng cấm Huawei tham gia mạng 5G đang tiếp tục chồng chất. Cơ quan an ninh nội địa Ba Lan mới đây đã bắt giữ một nhân viên Huawei với cáo buộc gián điệp.

Các bản tin truyền thông gần đây tiết lộ chính phủ Mỹ đang theo đuổi một cuộc điều tra hình sự nhằm vào Huawei với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại của các công ty Mỹ.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.