Chính phủ sẽ quy định về trình tự, thủ tục công khai ĐTM

Chiều ngày 5-11, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc trao đổi với các chuyên gia xoay quanh một số nội dung còn quan điểm khác nhau về dự án Luật bảo vệ môi trường sửa đổi.

Tại đây, Bộ trưởng Hà thông tin, chiều ngày 5-11, Tổng thư ký Quốc hội đã gửi xin ý kiến các vị ĐBQH một số nội dung của dự thảo luật để tiếp tục tiếp thu, hoàn thiện.

Chính phủ sẽ quy định về trình tự, thủ tục công khai ĐTM ảnh 1
Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà

“Dự án luật nhiều nội dung đột phá được đưa vào nên còn nhiều quan điểm khác nhau là bình thường. Tuy nhiên vì để có một bộ luật bảo vệ môi trường chất lượng nhất nên cơ quan soạn thảo vẫn tiếp tục tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự luật. Quan điểm của tôi là nếu còn quy định nào có “bước lùi”, với tư cách bộ trưởng tôi sẽ báo cáo với Quốc hội để không đưa nội dung đó vào luật” - Bộ trưởng nói.

Ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường (Bộ TN&MT) cho biết vừa qua có ý kiến kiến nghị về vấn đề công khai thông tin, tham vấn cộng đồng trong thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Đến nay các nội dung này đã tiếp thu, quy định cụ thể tại dự thảo. 

“Cụ thể tại điều 33 quy định thể về vấn đề tham vấn trong quá trình thực hiện ĐTM. Trong đó quy định rõ đối tượng tham vấn, trách nhiệm của chủ dự án, nội dung tham vấn, công bố thông tin tham vấn. Hay như quy định về trách nhiệm công khai ĐTM của chủ đầu tư (điều 37), của cơ quan thẩm định (điều 38). Riêng vấn đề trình tự, thủ tục, thời điểm, hình thức công khai ĐTM dự thảo luật giao cho Chính phủ quy định chi tiết (điều 114)” - ông Thịnh nói.

Về đề nghị cần công khai thành viên hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM, Bộ trưởng Hà nêu quan điểm: Cơ quan nhà nước phải chịu trách nhiệm về thành lập hội đồng, mời thành viên hội đồng, còn hội đồng chỉ có chức năng tư vấn cho cơ quan nhà nước. “Ví dụ cơ quan nào, cán bộ nào mời thành viên hội đồng ngồi sai vai, không đủ năng lực kinh nghiệm thì cơ quan đó, cán bộ đó phải chịu trách nhiệm” - Bộ trưởng Hà nói.

Trước ý kiến này, TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục môi trường cho rằng những nhà khoa học chân chính, bản lĩnh sẽ không sợ công khai tên tuổi của mình khi tham gia hội đồng thẩm định. “Quy định như vậy thì khi được mời tham gia hội đồng họ sẽ có trách nhiệm hơn khi đưa ra các đánh giá của mình. Tôi được biết, hiện nay có nhiều trường hợp ngồi nhầm hội đồng, nhất ở các địa phương, cứ thế ngồi vào rồi gật đầu thông qua” - TS. Tùng nói.

Liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng TN&MT khẳng định cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu, báo cáo để nghiên cứu giao cho Chính phủ quy định định chi tiết.