Chính phủ sẽ trình Quốc hội năm dự án giao thông lớn

Chiều 11-2, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp về các dự án kết cấu hạ tầng giao thông nằm trong chương trình phục hồi kinh tế. Cuộc họp có sự tham dự của 22 tỉnh, thành tại các đầu cầu trực tuyến.

Càng chậm càng khó thực hiện

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm, cho biết đơn vị đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục để kịp trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư năm dự án quan trọng quốc gia tại kỳ họp tới.

Cụ thể là dự án đường vành đai 3 TP. HCM (do TP.HCM lập hồ sơ), vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội (TP Hà Nội lập hồ sơ), cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hoà – Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Đồng thời, đẩy nhanh tốc độ chuẩn bị đầu tư các đoạn trên tuyến cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021 - 2025) vừa được Quốc hội chấp thuận đầu tư.

Trong các dự án trên, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dự kiến dài 53,7 km, tổng vốn hơn 17.800 tỉ đồng. Đến nay, dự án đã hoàn thiện lại hồ sơ theo phương thức đầu tư công, trình Thủ tướng ngày 11-2-2022.

Chính phủ sẽ trình Quốc hội năm dự án giao thông lớn ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Ảnh: Đ.Tuân

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng dài hơn 188 km, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 45.000 tỉ đồng. Hiện Bộ GTVT đã hoàn thiện lại hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án theo phương thức đầu tư công và đã có tờ trình Thủ tướng ngày 11-2-2021.

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột dài 117,5 km, dự kiến tổng vốn đầu tư gần 22.000 tỉ đồng, nhằm kết nối Tây Nguyên với miền trung và các cảng biển nước sâu; nâng cao khả năng kết nối, rút ngắn thời gian, chi phí vận tải và đảm bảo an toàn giao thông...

Về dự án đường vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết sau chỉ đạo của Thủ tướng, địa phương đã thành lập tổ công tác dự án. Ngày 25-2 tới đây, UBND TP Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên sẽ trình hồ sơ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn các bộ ngành, cơ quan thẩm định Nhà nước của Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, đồng hành với Hà Nội để kịp mục tiêu tiến độ.

Về dự án vành đai 3 TP.HCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, cho biết đã gửi hồ sơ dự án Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước Tết Nguyên đán. Thành phố đã cử đầy đủ các thành phần tham gia thẩm định, sẵn sàng cho việc thẩm định của Hội đồng Thẩm định quốc gia. 

Cả Hà Nội và TP.HCM đều khẳng định quyết tâm trình dự án vào kỳ họp Quốc hội tháng 5-2022.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Tại Anh Tuấn, dự án vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội và vành đai 3 TP.HCM rất quan trọng để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nhưng gặp khó khăn về nguồn vốn và mặt bằng.

“Hiện có cơ hội để đẩy nhanh triển khai, càng chậm càng khó thực hiện. Nên cần quyết tâm chính trị cao, còn những vướng mắc về kỹ thuật thì các bộ ngành sẽ phối hợp giải quyết”, lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Thời cơ cho các địa phương

Kết luận, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng một số tuyến cao tốc được quy hoạch cách đây nhiều năm nhưng vẫn chưa triển khai được, “bây giờ, chúng ta cố gắng triển khai, tạo ra động lực lớn và chi phí sẽ thấp hơn so với để lại sau này triển khai”.

Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ đã có chỉ đạo ưu tiên nguồn lực để phát triển đường cao tốc trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Quốc hội đã có nghị quyết dành nguồn lực lớn cho phát triển hạ tầng giao thông trong Chương trình phục hồi kinh tế xã hội. Nên đây là thời cơ cho nền kinh tế cũng như các địa phương để hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông.

“Một nhiệm kỳ ngành GTVT có thể được phân bổ 300 – 400 nghìn tỉ đồng, nhưng dành cho phát triển cao tốc chỉ khoảng 70.000 tỉ đồng, trong khi đó, tổng nguồn lực dành cho cao tốc trong giai đoạn này lên tới 300-400 nghìn tỉ đồng…”- Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Với nguồn lực này Phó Thủ tướng cho rằng khối lượng công việc sẽ rất lớn, lại phải triển khai trong thời gian rất ngắn, đòi hỏi các Bộ, ngành, địa phương phải thực sự nỗ lực, quyết liệt, đổi mới để “chạy đua với thời gian”.

Đối với dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, Phó Thủ tướng đề nghị sớm kết thúc việc thẩm định hồ sơ, đảm bảo từ nay đến 25-2 có kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định nhà nước.

"Dự án đường vành đai 3 TPHCM và cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hoà – Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, khẩn trương thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước, hoàn thành công tác thẩm định trong tháng 2 này..."- lãnh đạo Chính phủ giao.

Đối với tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phối hợp với Bộ GTVT để xác định nguồn vật liệu xây dựng. Trong đó, địa phương chỉ được cấp phép khai thác vật liệu xây dựng trực tiếp cho các nhà thầu thi công cao tốc, không qua trung gian.

      Chính phủ giao thêm 103.164 tỉ đồng cho ngành giao thông

Theo văn bản trình Quốc hội mới đây, Chính phủ dự kiến bố trí vốn từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế cho ngành giao thông khoảng 103.164 tỉ đồng. Trong đó khoảng 92.600 tỉ đồng đầu tư các tuyến cao tốc.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.