Chở bà đẻ: Hên chứ không xui

Nhiều người cho rằng chở các bà bầu trên xe là làm ô uế xe, nếu chẳng may họ sinh con ngay trên xe thì sẽ đem đến sự xui xẻo cho chiếc xe và tài xế.

Cũng với suy nghĩ này mà đã có rất nhiều tài xế từ chối chở bà bầu đi sinh. Thậm chí có những thai phụ phải sinh giữa đường nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

Thế nhưng, những suy nghĩ có vẻ lạc hậu khi anh Nguyễn Đức Hùng chia sẻ cảm xúc của chính mình trên một diễn đàn về câu chuyện anh chở một thai phụ đi sinh và chị này sinh ngay trên xe anh. Câu chuyện của anh Hùng được nhiều người chia sẻ và bình luận cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của người tài xế.

Hạnh phúc khi làm được việc tốt

Anh Nguyễn Đức Hùng chia sẻ: “Tôi là một tài xế taxi và thường xuyên chạy vào ban đêm. Mới đây, lúc 3 giờ sáng có một thanh niên chạy từ bệnh viện (BV) ra kêu tôi chở vợ lên BV tuyến trên. Người vợ mang bầu mới được bảy tháng, có dấu hiệu sinh non. BV này không có xe cấp cứu chở đi và cũng không có bác sĩ nào đi theo. Lúc đó thấy chị vợ đau đớn nên tôi chỉ biết chạy nhanh đến BV tuyến trên cách đó 10 km.

Tuy nhiên, tôi chạy đến hơn nửa đường thì anh chồng kêu vỡ ối rồi. Lúc đó tôi chỉ muốn lắp thêm cánh vào bay. Tôi chạy được thêm một đoạn nữa thì lại nghe thấy tiếng bé khóc oe oe. Trong lòng vừa mừng vừa run, vì chưa bao giờ gặp tình huống như thế.

Lúc đó hai vợ chồng đi không có gì để lau và ủ em bé, tôi cởi áo ra để ủ cho bé. Tôi mặc quần đùi và cởi trần chạy hết tốc độ cho phép. Tới BV tuyến trên, tôi lao vào gọi ầm ĩ bác sĩ cứ như vợ mình đẻ ấy. Xong xuôi mới nhớ mình đang cởi trần và gai ốc nổi hết lên. Chả biết lúc đó rét hay là run nữa. Lau dọn xe xong, tôi ngồi lấy lại tinh thần đợi anh chồng xuống. Lát sau anh chồng xuống thông báo hai mẹ con an toàn, tôi nhẹ cả người, ra về cũng chưa kịp hỏi chị ấy sinh bé trai hay bé gái.

Tôi không biết cánh tài xế có kiêng cữ mấy chuyện như thế này không nhưng riêng tôi đây là việc tốt nên làm và làm xong mình thấy hạnh phúc không lời nào để tả”.

Nhiều người trên diễn đàn bày tỏ sự hâm mộ anh, vì lâu nay cánh tài xế hay từ chối chở sản phụ đi sinh vì sợ xui.

Chở bà đẻ: Hên chứ không xui ảnh 1
Một trường hợp chuyển dạ trên xe taxi ở huyện Sơn Kỳ, Nghệ An được tài xế cùng nhiều người đỡ đẻ ngày 18-10. Ảnh: B.SANG

Cần thay đổi suy nghĩ lạc hậu

Chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện đỡ đẻ trên xe, anh Lê Đức Tính, một tài xế taxi có hơn 20 năm trong nghề, kể: Khoảng giữa năm 2018 khi tôi đang ngồi chờ khách thì có thanh niên chạy đến gọi xe để đưa vợ đến BV sinh con. Xe tôi bắt đầu đi từ xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn đến BV Từ Dũ thì người vợ bị vỡ ối giữa đường. Lúc này tôi khuyên gia đình nên vào trung tâm y tế gần nhất nhưng gia đình không đồng ý và đòi vào BV Từ Dũ. Đi được nửa đoạn đường thì sản phụ này bắt đầu sinh. Do tôi được huấn luyện từ trước nên đã cùng gia đình đỡ đẻ thành công.

“Nhiều người cứ nghĩ chở bà bầu là xui nhưng từ khi tôi đỡ đẻ trên xe có gặp xui gì đâu, trái lại tôi còn gặp may nữa. Có những người không chở bà bầu cũng gặp tai nạn đó. Cái suy nghĩ kiêng kỵ không chở bà bầu đi sinh là suy nghĩ ấu trĩ, cần phải thay đổi” - anh Tính chia sẻ.

Cùng suy nghĩ, anh Nguyễn Mạnh Cường, một tài xế taxi công nghệ, cũng nêu quan điểm của mình rằng chở bà bầu, bà đẻ thì có gì mà xui.

“Tôi toàn chở mấy bà bầu đi khám vào buổi sáng và cả ngày hôm đó được bội thu. Tôi nghĩ chỉ có những tài xế lười biếng và sợ rắc rối nếu có bà bầu đẻ trên xe mới suy nghĩ xui xẻo rồi từ chối chở các vị khách đặc biệt này. Riêng tôi, làm nghề nào cũng phải có cái tâm và khi chúng ta làm được việc tốt thì sẽ gặp nhiều may mắn” - anh Cường nói.

Những vụ tài xế bỏ sản phụ giữa đường

• Khoảng 6 giờ ngày 17-8, chị VTY (32 tuổi) mang thai được hơn bảy tháng, có dấu hiệu sinh. Gia đình đã thuê xe Innova bảy chỗ của một người đàn ông tên N. đến chở chị Y. đi BV.

Khi đến Trạm Y tế xã Thống Nhất (Bù Đăng, Bình Phước) các bác sĩ nơi đây yêu cầu chuyển ngay chị Y. lên tuyến trên. Ông N. tiếp tục chở khách đến BV TP Đồng Xoài. Xe đi được gần 5 km đến đoạn đường Sao Bọng - Đăng Hà thì chị Y. trở dạ. Lúc này ông N. dừng xe, đuổi vợ chồng chị Y. xuống, lót một tấm nylon bên lề đường cho chị nằm rồi bỏ đi. Khi vừa xuống đường, chị Y. đã sinh một bé trai.

Hơn một tiếng sau, gia đình mới gọi được xe đưa hai mẹ con chị Y. đi BV nhưng do sức khỏe yếu, lại sinh non, bé trai đã tử vong.

• Trước đây từng có một sản phụ tên LCM đã sinh em bé trong tình huống bất ngờ. Khi chỉ còn vài trăm mét thì tới BV nhưng sản phụ bị vỡ ối. Ngay lập tức tài xế taxi đã tạt xe vào lề đường, bỏ sản phụ và người nhà xuống, kiên quyết không chở nữa và quay đầu xe đi.

Sự việc xảy ra quá đột ngột, may mắn lúc đó có hai nhân viên ngân hàng chạy tới đỡ đẻ. Em bé cất tiếng khóc và được mọi người đưa đến BV ĐH Y Dược TP.HCM.

• “Một hành động đẹp, bác làm em khâm phục vô cùng. Nhiều bác kiêng cữ như vụ gần đây bỏ người mẹ bầu xuống xe làm chết đứa trẻ em vẫn còn ớn lạnh. Thôi bác làm việc tốt sẽ nhận được nhiều điều tốt, chúc bác may mắn” - Nha Trang

• “Xe nhà mình còn chở cả bà bầu vào mùng 1 tết đi đẻ. Năm đó vừa mua được nhà vừa mua được xe, chứ có gì đâu mà xui. Mình làm việc tốt thì sẽ gặp nhiều may mắn” - Hoàng Sơn

(Những chia sẻ từ câu chuyện của anh Nguyễn Đức Hùng)