“Chọn mặt gửi vàng như thế là không được”

Đó là ý kiến được ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nêu ra khi trao đổi với báo chí bên lề hành lang QH ngày 29-5 về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, Chủ tịch HĐTV Vinalines (đơn vị đang bị thanh tra), sang làm cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam chỉ trước tám ngày có dự thảo kết luận thanh tra.

. Vừa rồi họp báo Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết việc bổ nhiệm ông Dũng là đúng quy trình. Là đại biểu QH, ông có quan tâm đến vấn đề trên?

+ Sáng nay có báo nêu việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng là đáng tiếc. Nhưng dùng từ đáng tiếc là hơi nhẹ. Về việc này đúng là có người bảo đúng quy trình, có người bảo như thế là đầy đủ thủ tục hành chính… Nói chung, vấn đề quản lý cán bộ khó chứ không dễ. Hiểu được, đánh giá được cán bộ để sử dụng đúng đội ngũ cán bộ là vô cùng quan trọng. Cho nên trong trường hợp đó điều động thì được nhưng bố trí ngang chức thì hoàn toàn không nên. Tôi chưa nói đúng sai vì chúng ta còn phải rà soát lại để thấy thủ tục hành chính đúng sai thế nào. Nhưng thủ tục hành chính gì đi nữa thì cũng không thể bố trí như vậy, chọn mặt gửi vàng như thế là không được. Hơn nữa, ông Vinh (Hoàng Đức Vinh, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, trưởng đoàn thanh tra) nói trên báo chí là chỉ sau tám ngày bổ nhiệm ông Dũng thì đoàn có dự thảo kết luận thanh tra. Như vậy, từ lúc bổ nhiệm đến lúc đó chỉ một tuần. Như thế không thể không biết, có biết nhưng cứ làm. Đó là điều không thể chấp nhận được.

“Chọn mặt gửi vàng như thế là không được” ảnh 1

Ông Vũ Trọng Kim. Ảnh: THÀNH VĂN

. Nhưng bộ chủ quản cứ vin vào kết luận có sau khi bổ nhiệm để lý giải cho việc bổ nhiệm?

+ Tất cả mọi vấn đề diễn ra đều là một quá trình. Không thể tính ngày hay tính tháng mà phải tính cả quá trình. Anh bố trí và sử dụng cán bộ đó, tình hình sức khỏe doanh nghiệp, tình hình người đó thực thi công vụ, mức độ hoàn thành tới đâu, kể cả đánh giá hiện tại và triển vọng. Quá khứ hiện tại tương lai là mạch nối liền để đánh giá cán bộ, không thể tức thời. Nếu sử dụng tức thời thì không phải là tổ chức cán bộ. Tất nhiên không nặng lý lịch, vì lý lịch có thể có quá khứ thế này, thế kia nhưng không thể cắt quãng để xem xét cán bộ.

. Sau Vinashin nay đến Vinalines, ông có cảm thấy băn khoăn gì về xác định trách nhiệm trong công tác cán bộ?

+ Câu chuyện này mới xảy ra nên việc xem xét để giải quyết chắc chắn còn ở phía trước. Còn nói đáp ứng kịp thời đòi hỏi của nhân dân cử tri thì có cái kịp, có cái chưa thể kịp. Quá trình này còn phải hoàn tất công tác điều tra, hoàn tất báo cáo về thanh tra.

. Là ĐBQH, ông chờ đợi gì ở những người phải nhận trách nhiệm trong việc này?

+ Đề nghị kết luận rõ ràng, minh bạch, công khai, đừng né tránh, bao biện gì cả. Thực tế là thực tế. Chỉ có thực tế mới đem lại niềm tin cho nhân dân.

Tâm và tầm trong bổ nhiệm

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ (27-5), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: “Việc bổ nhiệm ông Dũng là đúng quy trình”. Tuy nhiên, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhiều ý kiến cho rằng việc bổ nhiệm cán bộ, nếu chỉ đúng quy trình thôi chưa đủ mà còn đòi hỏi người có quyền bổ nhiệm phải có “tâm” và “tầm”. “Tâm” trong bổ nhiệm có nghĩa là người ra quyết định bổ nhiệm phải khách quan, không tư lợi, không “né” tránh cho những sai phạm… nếu thấy cán bộ có năng lực, đạo đức, lối sống trong sạch, không vi phạm pháp luật, tư duy lãnh đạo tốt… thì bổ nhiệm người đó vào vị trí mới để họ đóng góp, phục vụ cho đất nước, xã hội và ngành nghề đó… “Tầm” trong bổ nhiệm nghĩa là thấy được người được bổ nhiệm là người xứng đáng, không tham ô, tham nhũng, không vi phạm pháp luật và phù hợp với vị trí được bổ nhiệm. Sau khi được bổ nhiệm, chắc chắn cá nhân đó sẽ có những đóng góp tích cực, giúp đơn vị ấy hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nếu nhìn vào việc bổ nhiệm ông Dũng thì dường như cả hai điều trên đều thiếu hoặc chưa đầy đủ. Bởi ông Dũng, trong thời kỳ lãnh đạo Tổng Công ty Đường thủy thì đơn vị này làm ăn thua lỗ bết bát, đến khi đảm nhận chức vụ chủ tịch HĐTV Vinalines thì đơn vị này cũng thua lỗ lớn.

THÀNH VĂN ghi

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm