Chống tham nhũng 'không có vùng cấm', dân càng thêm tin tưởng

Sáng ngày 29-3, Quốc hội thảo luận tại hội trường báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ.

Chính phủ đều tay, Chủ tịch nước tập hợp sức dân

Phát biểu tại đây, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) khẳng định sự trong bối cảnh khó khăn cả thế giới và trong nước, thành công của nhiệm kỳ đã tạo sự ổn định trong toàn xã hội.

“Suy nghĩ về những lý do mà đất nước chúng ta phát triển mạnh mẽ trong nhiệm kỳ vừa qua, chúng tôi – những ĐBQH đã trao đổi với nhau và nhận thấy, có nhiều lý do, nhưng một trong những lý do cơ bản nhất là chúng ta đã có một Nhà nước “vì dân” có những đồng chí lãnh đạo “vì dân”” - ĐB Trí nói.

Ông cho rằng trong nhiệm kỳ, nhiều bộ ngành đã để lại dấu ấn nhất định như: Bộ NNPTNT “rũ bùn đứng dậy chói lòa”, Bộ Y tế kiên cường chống dịch, Bộ LĐTBXH luôn quan tâm đến đời sống an sinh của nhân dân, Bộ TNMT trăn trở, lăn lộn với môi trường, với rừng núi…

“Còn nhiều nữa, kể không hết, nói không hết. Có thể thấy Chính phủ đã làm việc rất đều tay trong suốt nhiệm kỳ vừa qua” - ông nói và nhấn mạnh thêm lần nữa việc Chính phủ trăn trở, nỗ lực vì nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Chống tham nhũng 'không có vùng cấm', dân càng thêm tin tưởng ảnh 1
ĐBQH Nguyễn Anh Trí. Ảnh: Quochoi.vn

Hai vai gánh cả sơn hà

Theo ĐB Trí, thành công trong nhiệm kỳ có sự đóng góp không nhỏ của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. “Cảm động vô cùng với một vị Tổng bí thư – Chủ tịch nước có “mái đầu bạc trắng hiên ngang”, với “gánh sơn hà nặng trĩu hai vai”, là trung tâm đoàn kết, là ngọn cờ tập hợp, là người khơi nguồn tự hào dân tộc. Nhân dân dã vô cùng cảm kích khi nghe báo cáo và biết được những công việc đối nội và đối ngoại mà Chủ tịch nước đã làm được trong thời gian qua” - ông nói.

Ông cũng cho hay thành công trên còn đến từ “tinh thần đoàn kết, thống nhất, đồng tâm hiệp lực của nhân dân”. Đặc biệt trong cuộc chống đại dịch COVID-19, người dân cả nước đã cùng chung tay với lực lượng cán bộ y tế, quân đội, công an đẩy lùi dịch bệnh khiến “bạn bè quốc tế ngưỡng mộ về tinh thần đó của dân tộc Việt Nam”.

Ông cũng nhắc đến những tồn tại trong nhiệm kỳ đó là nạn lãng phí, tham nhũng, cái sai, cái khuyết điểm thậm chí là cái xấu trong các cấp, các ngành, trong xã hội ta. “Nhưng điều mà chúng ta không cảm thấy thất vọng là vì: Nhân dân đang tích cực phát hiện. Chính phủ đang quyết tâm loại trừ. Toàn Đảng toàn dân đang đồng lòng làm điều đó. Nhẹ thì phê bình cảnh cáo, nặng thì thay đổi, cách chức; nặng nữa thì khởi tố, thậm chí là phạt tù...Chính thái độ kiên quyết, “không có vùng cấm” này nên nhân dân càng thêm tin tưởng vào Chính phủ, vào Đảng” - ông nói.

Cần huy động nguồn lực xã hội khi tiêm Vaccine

Trong bài phát biểu, ĐB Trí cũng đề cập đến vấn đề chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Ông cho rằng công thức “5K + Vaccine” của Chính phủ đề ra là hết sức đúng và hợp lý. Ông cho rằng phải dùng 5K để ngăn ngay sự lây lan của dịch. Nhưng phải có liệu pháp Vaccine để chủ động tạo ra miễn dịch cộng đồng trong cả nước, từ đó mới có hy vọng ngăn chặn được dịch nhanh và bền vững.

Theo ông, cần triển khai nhanh hơn, mạnh hơn nữa công tác tiêm vaccine. “Cần tìm ra cho được loại vaccine an toàn nhất, cách tiêm tốt nhất, cách tổ chức triển khai hợp lý nhất. Và nên vừa làm vừa rút kinh nghiệm kịp thời để triển khai tiếp cho tốt” - ông nói và cho rằng trong điều kiện nguồn lực đất nước còn hạn chế cần huy động nguồn lực toàn xã hội trong chiến dịch tiêm chủng Vaccine này.


Phỏng vấn nhà thầu trong đoạn ghi âm mặc cả chung chi

Phỏng vấn nhà thầu trong đoạn ghi âm mặc cả chung chi

(PLO)- Ông N. xác định toàn bộ nội dung ghi âm là có thật, không cắt xén. Trong khi trước đó, tại cuộc họp báo, tỉnh Cà Mau thông tin ông S., Phó chủ tịch huyện Phú Tân, phủ nhận đoạn ghi âm này liên quan đến mình.