Chủ tịch Đà Nẵng nói gì trong bài phát biểu cuối nhiệm kỳ?

Sáng 9-12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có bài phát biểu cuối cùng tại kỳ họp HĐND TP.

Theo ông Thơ, năm năm qua diễn ra nhiều biến động và thay đổi sâu sắc. TP Đà Nẵng đã vấp phải lực cản và chống đối của một số đối tượng, hòng ép buộc chính quyền làm sai để trục lợi. “Chúng tôi đã đấu tranh mạnh mẽ, chấp nhận va chạm và đương đầu không cho phép điều đó xảy ra” – ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Thơ cho hay để tháo gỡ, khơi thông nguồn lực đất đai thì không thể không cần đến bản lĩnh, sự vận dụng và sáng tạo trong cách làm.

Trong hoàn cảnh này, nếu chỉ biết làm đúng theo quy định pháp luật thì đồng nghĩa với việc đóng băng các dự án. Sự vận dụng luôn nằm trong ranh giới giữa cái đúng và cái chưa đúng, rất mong manh.

“Có nhiều cán bộ và lãnh đạo rất tâm huyết, luôn sẵn sàng tháo gỡ. Tuy nhiên cũng có nhiều cán bộ rất lo lắng, sợ vi phạm không dám đề xuất tháo gỡ. Nhiều cuộc họp và các đề xuất lòng vòng không giải quyết được vấn đề. Do vậy, phần lớn các dự án cũ đã không thể triển khai như mong đợi, làm chậm đi sự phát triển chung của Đà Nẵng” – ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cho hay ngoài việc tiếp công dân định kỳ, nhà ông luôn mở cửa, tiếp xúc và lắng nghe phản ánh của người dân.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nhất thiết phải giữ mối liên hệ mật thiết với người dân, luôn có cách lắng nghe và kiểm chứng hiệu quả vận hành của bộ máy chính quyền” – ông Thơ nói.

Trước giờ kết thúc nhiệm kỳ, ông Thơ gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, các bộ ngành Trung ương cũng như Thành ủy, HĐND TP Đà Nẵng.

“Chúng tôi sắp rời đi và nhường những chiếc ghế nóng cho những đồng chí kế nhiệm. Các anh cũng đều biết rằng sẽ luôn luôn đối mặt với công việc bề bộn và không hề đơn giản hay suôn sẻ” – ông Thơ chia sẻ.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng nêu ra một số việc TP cần tập trung mạnh mẽ trong thời gian tới. Đó là làm sao huy động hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển.

Trước hết, cần tập trung giải phóng, đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai. Đây thực sự là mỏ vàng của TP, có thể tạo ra nguồn vốn hàng trăm ngàn tỉ đồng, tạo việc làm và tăng trưởng.

Trong năm 2021, TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh.

Theo đà phát triển nhanh, nhiều vấn đề lớn của đô thị đang gia tăng nhưng các kế hoạch và giải pháp TP đưa ra chưa đủ, chưa hiệu quả hoặc triển khai quá chậm. Trong đó đặc biệt là các vấn đề về giao thông, môi trường, nhu cầu về nhà ở, việc làm…

TP Đà Nẵng cũng cần đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là cải cách hành chính và công tác cán bộ.

“Việc chọn hướng đi đúng, làm đúng là cần thiết và quan trọng nhưng việc đi nhanh, làm nhanh có thể còn quan trọng hơn” – Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

(PLO)- Pháp Luật TP HCM hôm nay đăng chuyên đề về “Gỡ khó cho cả Nhà nước và nhân dân”. Tinh thần của chuyên đề là nhân chuyện vướng mắc một số điểm trong luật đầu tư công bàn đến một số vấn đề khác trong tổ chức thi hành pháp luật.