Chủ tịch EuroCham kiến nghị mở cửa du lịch để thu hút đầu tư ​

Hơn một nửa (58%) lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế trong quý 1 năm 2022, tăng 8 điểm so với kỳ trước. Lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) cũng tin tưởng về triển vọng phát triển DN trong giai đoạn bình thường mới này.

Trong đó, 43% DN có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022. Đồng thời, hơn một phần ba (38,5%) DN dự định tăng nhân viên khoảng 15% so với kỳ trước. Hơn một nửa (51,5%) số người tham gia khảo sát dự đoán tăng đơn đặt hàng và doanh thu, một mức tăng 7,5 điểm phần trăm so với quý III.

Trên đây là kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany góp ý sớm mở cửa du lịch để thu hút đầu tư. Ảnh: PHONG ĐIỀN

“Các doanh nghiệp Châu Âu đã kết thúc năm 2021 với tinh thần tích cực và lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam” - báo cáo của EuroCham cho biết.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany chia sẻ những số liệu mới nhất này là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam hiện nay khi đại dịch đã được kiểm soát trở lại cũng như theo định hướng rõ ràng của Chính phủ rằng chúng ta học cách sống chung với dịch.

Người đứng đầu EuroCham bình luận lãnh đạo các DN hoan nghênh được trở lại cuộc sống và hoạt động kinh doanh như bình thường, đặc biệt là việc nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã được tiêm chủng sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

“Gần 90% các công ty thành viên của chúng tôi báo cáo rằng các hạn chế trước đây đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của họ. Với quy định mới này sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao lòng tin của lãnh đạo DN hơn nữa” - ông Alain Cany nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo EuroCham boăn khoăn khi một số ngành vẫn có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua phục hồi sau đại dịch. Trong đó, du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam là ngành tạo ra hàng triệu việc làm vẫn bị hạn chế đối với các tour du lịch có hướng dẫn viên. Điều này đang kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

“Chúng tôi khuyến khích Chính phủ tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc mở cửa trở lại, ít nhất là ở những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng cao. Để từ đó Việt Nam có thể đạt được tiềm năng lớn nhất của mình trong việc phục hồi nền kinh tế và thu hút nhiều hơn các khoản đầu tư nước ngoài trong năm 2022” - người đứng đầu EuroCham góp ý.

EuroCham hiến kế giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch
EuroCham hiến kế giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch
(PLO)- Những khuyến nghị này có thể giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng sau đại dịch, đồng thời sẽ giúp Việt Nam trở thành một thị trường rộng mở, cạnh tranh và hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm