Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn - Củ Chi

(PLO)-  Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP đặt ra yêu cầu định hướng phát triển huyện Hóc Môn, Củ Chi gắn với lộ trình chuyển đổi huyện thành quận hoặc TP.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn - Củ Chi

Chiều 12-4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu đã chủ trì Hội Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022 với chủ đề Đô thị sinh thái và hiện đại.

"TP.HCM vừa trải qua một năm 2021 đầy cam go và thử thách chưa từng có. Mọi người cùng nắm chặt tay nhau vượt qua nghịch cảnh.

Đến nay, chúng ta bắt đầu tăng trưởng dường gần 2% quý I, cùng các chỉ tiêu kinh tế quan trọng đạt và vượt, trong đó có sự đóng góp của hai huyện Hóc Môn và Củ Chi" - ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu trong hội nghị.

Theo ông Nên, hội nghị xúc tiến lần này mang ba ý nghĩa: Thực hiện kế hoạch hành động của TP.HCM, thực hiện lời hứa của đại biểu Quốc hội, tạo cơ hội để cơ quan đơn vị - nhà đầu tư thực hiện sứ mệnh thi đua - phục hồi phát triển TP.

"Thông điệp của hội nghị: Nói phải làm, hứa phải giữ lời, làm phải làm đến nơi đến chốn" - ông Nên nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị chiều 12-4 tại TP.HCM. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị chiều 12-4 tại TP.HCM. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Về quy hoạch, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QH-KT TP.HCM cho biết quy hoạch chung TP.HCM hiện hành - được phê duyệt tại Quyết định số 24 ngày 06-01-2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025.

Quyết định này đã xác định mô hình phát triển TP là mô hình tập trung - đa cực; bao gồm khu vực trung tâm là khu vực nội thành với bán kinh 15km và bốn cực phát triển.

Huyện Hóc Môn và huyện Cù Chi là hai huyện ngoại thành có tổng diện tích khoảng 544ha, chiếm gần trọn phần lãnh thổ phía Bắc - Tây Bắc của TP.HCM. Đây là cửa ngõ kết nối TP với các đô thị Đức Hòa (Long An), Trảng Bàng (Tây Ninh), Thủ Dầu Một (Bình Dương) của các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng cùng lãnh đạo các bộ, ngành xem quy hoạch vùng qua lược đồ. Ảnh: HOÀNG GIANG
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng cùng lãnh đạo các bộ, ngành xem quy hoạch vùng qua lược đồ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Có thể thấy địa bàn huyện Hóc Môn và Củ Chi có những đặc điểm thuận lợi quan trọng, trục phát triển nằm trên trục đường Bắc Nam kéo dài từ Trường Chinh - CMT8, tiếp giáp với khu vực đô thị hóa mạnh mẽ lan tỏa từ nội thành hiện hữu.

Tuyến metro số 2 cũng được định hướng kéo dài tiếp từ An Sương kết nối với khu đô thị Tây Bắc kết hợp với tuyến đường sắt quốc gia từ Củ Chi đi Tây Ninh; có một khu vực rộng lớn

"Với đặc điểm địa chất tốt, địa hình cao, kết nối với vùng TP.HCM, Tây Ninh, cửa khẩu Mộc Bài... tại đây còn nhiều quỹ đất phát triển đô thị. Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP cũng đặt ra yêu cầu nghiên cứu định hướng phát triển huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi gắn với lộ trình chuyển đổi huyện thành quận hoặc TP" - ông Nhã nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm