Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh Tiền Giang

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 6-4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Tiền Giang. 

Báo cáo cùng đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, những tháng đầu năm 2021 tình hình kinh tế, xã hội trong tỉnh tương đối thuận lợi.

Dù từ tháng 6-2021 dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế xã hội” đến quý 4-2021, kinh tế của tỉnh đã phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh Tiền Giang ảnh 1

Chủ tịch nước tham quan HTX Mỹ Tịnh An, tại Tiền Giang

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 giảm 0,72%. Tăng trưởng GDP quý 1/2022 đạt 2,06%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng phi nông nghiệp và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 khu công nghiệp, thu hút 107 dự án (trong đó có 78 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư trên 2.251 triệu USD (vốn FDI) và trên 4.575 tỷ đồng (vốn đầu tư trong nước).  Ngoài ra các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút 80 dự án (trong đó có 7 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư 5.626 tỉ đồng.

Đến nay toàn tỉnh đã thành lập được 247 hợp tác xã (HTX) trên các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, vận tải, xây dựng và quỹ tín dụng nhân dân. Các HTX đã thu hút trên 87.300 thành viên tham gia.

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh Tiền Giang ảnh 2

Chủ tịch nước tại buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch nước biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tiền Giang, tỉnh đã tập trung triển khai Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, Nghị quyết 11 của Chính phủ kịp thời, nghiêm túc. Nhất là tỉnh đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; lĩnh vực kinh tế tập thể, HTX có nhiều khởi sắc.

Trong đó nhiều HTX đã được thành lập mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, gắn phát triển HTX với xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của các HTX đa dạng, có quy mô lớn, có nhiều mô hình tốt.  

Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh Tiền Giang phải có kế hoạch sử dụng đất đai có hiệu quả để có nền nông nghiệp đa chức năng, thích ứng biến đổi khí hậu. Chuyển từ nền nông nghiệp hóa học sang hữu cơ, thông minh, nhất là phát triển công nghiệp chế biến, các ngành công nghiệp phụ trợ…

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh Tiền Giang ảnh 3

Chủ tịch nước tham quan tại HTX Mỹ Tịnh An, Tiền Giang.

Theo Chủ tịch nước, phát triển HTX là xu hướng tất yếu hiện nay, chính vì vậy Tiền Giang cần được tiếp tục chỉ đạo cụ thể hơn. Thực tế vẫn còn nhiều vấn đề như giải quyết vốn, đất đai cần được quan tâm để HTX có điều kiện sản xuất lớn không còn manh mún như hiện nay.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang kiến nghị Chủ tịch nước và Trung ương, Chính phủ sớm có kết luận chính thức để giải quyết dứt điểm công tác chuyển giao và tiếp nhận dự án khu công nghiệp (KCN) dịch vụ Dầu khí Soài Rạp cho tỉnh Tiền Giang vì dự án này kéo dài 10 năm nay gây lãng phí về tài nguyên.  

Tiền Giang còn kiến nghị sớm bổ sung các dự án điện gió;  tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất rừng, hỗ trợ vốn đầu tư các dự án xử lý sạt lở cấp bách, kè mềm trên địa bàn tỉnh nhằm ứng phó với tác động biến  đổi khí hậu, thiên tai…

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh Tiền Giang ảnh 4

Chủ tịch nước và đoàn công tác cùng lãnh đạo tỉnh Tiền Giang

Đối với các kiến nghị liên quan đến đất đai, hạ tầng, phát triển công nghiệp của tỉnh Tiền Giang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những kiến nghị này hoàn toàn xác đáng.

Các Bộ, ngành liên quan tổng hợp để xử lý đồng bộ chung cả nước; trong đó các kiến nghị bức xúc, kéo dài cần sớm xử lý giải quyết dứt điểm.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Băn khoăn: Ai sẽ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm?

Băn khoăn: Ai sẽ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm?

(PLO)- Ai sẽ bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm; cách nào để bảo vệ họ là những băn khoăn được lãnh đạo Sở Nội vụ các tỉnh, thành đưa ra tại hội thảo góp ý cho các dự thảo của Bộ Nội vụ.