Chủ tịch nước: ‘Xây dựng đất nước, bảo vệ tốt nhất quyền lợi người dân’

(PLO)- Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước và Quốc hội luôn quan tâm đến việc chăm lo đời sống người dân, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 22-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM (ĐBQH) đơn vị 4 có buổi tiếp xúc cử tri quận 10 sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XV.

Tổ đại biểu số 4 gồm Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết và Phó Giám đốc Sở tư pháp TP.HCM bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh.

Tổ Đại biểu đơn vị 4 tiếp xúc cử tri quận 10 sáng 22-11. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Tổ Đại biểu đơn vị 4 tiếp xúc cử tri quận 10 sáng 22-11. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đinh Văn Huệ (phường 15) chia sẻ, ông đã 94 tuổi và rất vui mừng trước những thành tựu mà đất nước đạt được như Quốc hội đã tổng kết trong kỳ họp vừa qua.

Ông kỳ vọng nước ta tiếp tục phát triển, thu nhập người dân tăng cao, từng bước trở thành nước phát triển trong khu vực.

Cử tri Huệ cũng nêu băn khoăn về chính sách chăm lo đời sống của cán bộ, người dân tộc trên địa bàn còn chưa như ý.

Cử tri Đinh Văn Huệ nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Cử tri Đinh Văn Huệ nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Đồng quan điểm, cử tri Nguyễn Quốc Hưng đặt vấn đề về chế độ chính sách dành cho cán bộ không chuyên trách, cán bộ tại các phường xã.

Ông cho rằng, cán bộ không chuyên trách ở các địa phương có khối lượng công việc tương đương cán bộ chuyên trách nhưng chính sách lại không tương đồng. Cử tri đề nghị Quốc hội sớm có phương án hỗ trợ cán bộ, nhân viên y tế, giáo viên nhằm tránh tình trạng dịch chuyển sang khu vực tư nhân.

Cử tri phản ánh về tình trạng cán bộ, nhân viên y tế, giáo dục nghỉ việc do chính sách không tương xứng. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Cử tri phản ánh về tình trạng cán bộ, nhân viên y tế, giáo dục nghỉ việc do chính sách không tương xứng. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Cử tri người dân tộc Chăm (theo đạo Hồi) cũng đề nghị các chính sách dành cho người dân tộc thiểu số như việc làm, trường học, hỗ trợ con em dân tộc được học tập, chế độ bảo hiểm y tế…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị tâm huyết của cử tri quận 10. Ông cho biết sẽ tập hợp đầy đủ các ý kiến để chuyển đến Đảng, Nhà nước và Quốc hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Theo Chủ tịch nước, những năm gần đây, đời sống của người dân ấm no, an toàn. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Các dân tộc, tôn giáo đều một lòng xây dựng đất nước phát triển. Chủ tịch nước cho biết, xây dựng đất nước luôn gắn với việc bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người dân; chăm lo đầy đủ về sức khoẻ cho nhân dân, đời sống các tôn giáo.

Đối với vấn đề một bộ phận người dân còn gặp khó khăn, mặc dù thu nhập những năm gần đây có tốt hơn nhưng vẫn còn tình trạng thiếu việc làm, chính sách chế độ bảo hiểm y tế, chăm sóc trẻ em, chăm sóc đồng bào dân tộc chưa đầy đủ.

“Tôi yêu cầu TP.HCM tiếp tục giải quyết các vấn đề để đảm bảo mức sống của người dân với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến người dân trên tinh thần đoàn kết, bình đẳng dân tộc”, Chủ tịch nước phát biểu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng yêu cầu kiểm tra chủ trương bảo hiểm y tế cho người nghèo, người dân tộc thiểu số để làm sao mỗi người đều được hưởng. Ngoài ra, phải tạo điều kiện để giải quyết việc làm cho người dân, bệnh viện có đủ thuốc phục vụ người bệnh, đảm bảo cuộc sống bình thường.

Đối với cán bộ y tế, giáo dục nghỉ việc, bỏ việc do vấn đề chế độ, Chủ tịch nước cho biết, vừa qua QH đã đồng ý tăng lương cơ sở nhằm đảm bảo cuộc sống của cán bộ, nhân viên và cán bộ hưu trí.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng đề nghị cần có chế độ rõ ràng hơn cho cán bộ, công chức. “Chúng tôi sẽ tiếp thu và đặt vấn đề với chính sách ở tất cả các địa phương trên cả nước. Quốc hội sẽ sớm có biện pháp để giải quyết vấn đề chính sách cho cán bộ”, Chủ tịch nước thông tin.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng yêu cầu TP.HCM cải thiện tình trạng ngập úng, đảm bảo an ninh trật tự, khắc phục các tồn tại để đảm bảo cuộc sống người dân.

Chủ tịch nước: Cần giải quyết dứt điểm quy hoạch treo ở Củ Chi, Hóc Môn

13/10/2022

(PLO)- Chủ tịch nước bày tỏ trăn trở trước việc quy hoạch treo ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi sử dụng đất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn