Chủ tịch Quốc hội: Không để tình trạng 'đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng'

Ngày 8-2, đến thăm Bộ Công Thương trong ngày đầu Xuân mới Nhâm Dần, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Ngành Công Thương cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong mọi quyết sách, phải có “mãnh lực” vươn lên, không để tình trạng “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng”.

Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo một số kết quả nổi bật của ngành Công Thương trong năm 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt biểu dương những thành tích ấn tượng và đóng góp quan trọng của ngành đối với đất nước.

Chủ tịch Quốc hội: Không để tình trạng 'đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng' ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Bộ Công Thương 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, năm 2022 tiếp tục là năm nhiều thử thách cam go, nhất là trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Công Thương và toàn ngành cần tập trung triển khai sớm các chương trình, kế hoạch, đề án nhằm tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid–19 theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo yêu cầu tại các Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15, quyết định gói chính sách tài khoá, tiền tệ với quy mô khoảng 350 nghìn tỷ đồng kèm theo rất nhiều thể chế chính sách đặc thù, vượt trội nhằm hỗ trợ cho tiến trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43 của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, khung khổ chính sách, kể cả chính sách đặc thù, vượt trội đều đã có, do đó đề nghị ngành Công Thương sớm ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội và Nghị quyết số 11 của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, để đạt được các mục tiêu phát triển đất nước mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định có vai trò hết sức quan trọng của thể chế, chính sách pháp luật, ngành Công Thương cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm trong mọi quyết sách.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị ngành Công Thương chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh, phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục những khó khăn, giải quyết dứt điểm những tồn tại để bước vào năm mới với một tâm thế mới. Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 Khoá XII, XIII; tăng cường hơn nữa công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, ngành Công Thương sẽ gặt hái được những kết quả tốt hơn trong năm 2022 với khí thế của “mãnh hổ”.

Ngành dệt may đã "làm nên điều kỳ diệu"

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đến thăm Tập đoàn Dệt may Việt Nam.

Năm 2021, bất chấp khó khăn do dịch Covid-19, ngành dệt may đã đạt được những kết quả phát triển hết sức ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu đạt trên 40,4 tỷ USD, tăng trưởng gần 15%, vượt mức tăng trưởng của năm 2019. Đặc biệt, ngành dệt may Việt Nam vẫn giữ được vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Biểu dương những thành tựu này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ngành dệt may, trong đó có Tập đoàn Dệt may Việt Nam “đã làm nên những điều kỳ diệu. Càng trong khó khăn, thử thách thì càng có sức bật mạnh mẽ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, với bước phát triển nhảy vọt trong điều kiện khó khăn khắc nghiệt của năm 2021, trong năm 2022, Tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên sẽ nỗ lực hơn nữa, tiếp tục dệt nên những ước mơ, khát vọng, hoài bão và niềm tin vào chính mình, vào tương lai, tiền đồ của đất nước để gặt hái được những thành công, kỳ tích mới.