Chủ tịch UBND TP Thủ Đức chỉ đạo về công tác thi hành án

Ngày 23-12, Ban chỉ đạo thi hành án dân sự (THADS) TP Thủ Đức, TP.HCM tổ chức buổi họp sơ kết công tác THADS theo dõi thi hành án hành chính (THAHC) 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022.
Ông Hoàng Tùng (Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, trưởng ban chỉ đạo THADS TP Thủ Đức) chủ trì cuộc họp, cùng với sự tham dự của Chi cục THADS, TAND, VKSND, Công an và các cơ quan ban ngành.
Theo báo cáo của Chi cục THADS TP Thủ Đức, năm 2021, tổng số thụ lý về việc phải giải quyết hơn 9.000 việc, trong đó số có điều kiện THA hơn 6.000 việc (chiếm tỉ lệ hơn 73%), số chưa có điều kiện hơn 2.300. Trong số có điều kiện thi hành, số việc thi hành xong hơn 5.200 việc (đạt tỉ lệ hơn 75%).

Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Thủ Đức Nguyễn Thị Thu báo cáo về công tác THA. Ảnh: N.N

Tổng số thụ lý về tiền phải giải quyết hơn 3.000 tỉ đồng, trong đó số có điều kiện hơn 1.800 tỉ đồng, số đã thi hành xong hơn 854 tỉ đồng (đạt tỉ lệ 41,6%), vượt chỉ tiêu của ngành giao 4,61%.
Hồ sơ THA được chấp hành viên xác minh phân loại theo đúng quy định và ra quyết định THA đúng thời hạn 100%. Chi cục đã thu được số tiền gần 68 tỉ đồng nộp ngân sách nhà nước. Về công tác theo dõi án hành chính, THADS TP Thủ Đức đang theo dõi, áp dụng các quy định của Luật Tố tụng hành chính 2015 và Nghị định số 71/2016.

Chi cục THADS TP Thủ Đức đề nghị các cơ quan chức năng sớm trả lời xác minh về chủ quyền nhà đất. Ảnh: N.N

Theo bà Nguyễn Thị Thu (Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Thủ Đức), năm 2022 tiếp tục thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Cục THADS, Thành uỷ và UBND TP Thủ Đức về công tác THA. Chi cục THADS TP Thủ Đức đã đề ra giải pháp để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ THA đối với các khoản thu nộp ngân sách nhà nước, giải quyết các vụ án liên quan đến tín dụng ngân hàng, thu hồi tài sản để chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế, án có điều kiện tồn đọng trên một năm.
Cạnh đó, các Phó chi cục trưởng THADS TP Thủ Đức đề nghị Chủ tịch UBND TP Thủ Đức chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm trả lời xác minh liên quan đến quyền sở hữu sử dụng tài sản nhà đất để chấp hành viên có cơ sở tổ chức THA. Cạnh đó, họ cũng đề nghị Chủ tịch chỉ đạo các cơ quan ban ngành phối hợp tổ chức cưỡng chế có huy động lực lượng để hoàn thành dứt điểm các vụ việc phức tạp kéo dài.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức chỉ đạo về công tác thi hành án ảnh 3
VKSND TP Thủ Đức đề nghị cần phối hợp tốt trong cưỡng chế. Ảnhh: N.N

Đại diện VKS, toà án và công an TP Thủ Đức đề nghị trước khi chi cục tiến hành cưỡng chế thì phối hợp để cùng vận động người dân tự nguyện THA, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong cưỡng chế. Đồng thời, VKS kiến nghị các cơ quan liên quan sớm hoàn thành các quy chế phối hợp THA trên địa bàn.
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức ghi nhận nỗ lực phấn đấu của Chi cục THADS TP Thủ Đức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021, được Cục THADS TP.HCM tặng giấy khen và được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.
Ông Tùng đề nghị các cơ quan liên quan cần phối hợp và có mối liên hệ gắn kết hơn nữa để công tác THADS trên địa bàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo. Chủ tịch yêu cầu các cơ quan phối hợp, sớm ban hành quy chế phối hợp liên ngành giữa VKS, THA, TAND, Công an TP Thủ Đức và quy chế hoạt động ban chỉ đạo THA.
Đối với công tác THAHC, ông Tùng giao phòng tư pháp, văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh TP Thủ Đức phối hợp với Chi cục THADS trong công tác THA hành chính trên địa bàn. Việc nào thi hành được thì cần giải quyết dứt điểm ngay, việc nào còn vướng mắc thì phải báo cáo cấp trên để tìm hướng giải quyết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.