Chủ tiệm sửa xe cung cấp “đồ nghề” cho đối tượng trộm xe

Chủ tiệm sửa xe cung cấp “đồ nghề” cho đối tượng trộm xe ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh Nhẫn Nam

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4-2013, Huy và Ngọc nhiều lần gặp Minh hỏi mượn tiền tiêu xài. Thấy Huy và Ngọc không có việc làm, Minh kêu Huy và Ngọc đi trộm xe máy của người khác bán cho Minh để lấy tiền tiêu xài. Huy và Ngọc đồng ý. Minh đưa cho Huy, Ngọc một cây đoản bằng kim loại và một khóa số 8 dùng để mở ổ khóa xe máy. Từ tháng 4-2013 đến tháng 9-2013, Huy và Ngọc đã thực hiện 21 vụ trộm xe máy các loại và đem bán cho Minh. Minh đem các xe máy trên bán lại cho các bị cáo còn lại để thu lợi.

Cụ thể, các xe máy Minh mua của Huy và Ngọc với giá từ 1,5 đến 5,5 triệu đồng. Trong đó, có những xe máy tay ga theo định giá hơn 30 triệu đồng cũng được các bị cáo bán với giá bèo như trên. Sau đó, Minh bán nguyên chiếc hoặc “xẻ thịt” ra bán phụ tùng cho các bị cáo khác. Để hợp thức hóa một chiếc xe trộm được, các bị cáo mua một bộ hồ sơ của chiếc xe đã hóa giá với giá vài triệu đồng rồi thuê người rã máy làm lại số khung như hồ sơ, thêm một số hồ sơ khác liên quan, các bị cáo “phù phép” từ xe trộm cắp thành xe chính chủ… Theo hồ sơ, Minh và nhiều bị cáo tiêu thụ tài sản đều là các chủ tiệm sửa xe.

Tại phiên sơ thẩm tòa đã tuyên phạt Võ Đức Minh 9 năm tù, Nguyễn Quốc Huy 8 năm tù, Trần Mỹ Ngọc 7 năm tù cùng về tội trộm cắp tài sản; Nguyễn Hữu Lành 4 năm tù, Bành Chên Tan hai năm tù, Trần Đăng Đạo và Trần Thanh Sơn mội bị cáo một năm sáu tháng tù, Nguyễn Duy Quốc hai năm tù treo, Nguyễn Thanh Hòa một năm sáu tháng tù treo và Nguyễn Văn Hôn một năm tù treo cùng về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Ngoài ra, tòa còn buộc các bị cáo cùng liên đới bồi thường cho các bị hại hơn 230 triệu đồng.