Theo báo cáo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), để hoạt động xuất khẩu trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc diễn ra thuận lợi, giảm thiểu hiện tượng ùn tắc trái cây, nông sản xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu biên giới trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán sắp tới, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý nhiều vấn đề.
Thứ nhất, chủ động đảm bảo nhãn mác, bao bì, hình ảnh chụp bao bì chứa thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm. Thông tin bao gồm: Tên sản phẩm hoa quả; nguồn gốc xuất xứ; tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.
Doanh nghiệp có thể dán thêm nhãn để bổ sung các thông tin kể trên, đồng thời có mã vạch, QR code hoặc tem chống hàng giả để có thể kiểm tra bất cứ lúc nào theo đúng yêu cầu của phía nhập khẩu.
Các loại trái cây xuất sang Trung Quốc phải đảm bảo nhãn mác, bao bì...
Thứ hai, doanh nghiệp phải chủ động phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu biên giới xử lý sớm các thủ tục thông quan, tránh để xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn hàng hóa xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu biên giới vào dịp cao điểm gần tết.
Bộ Công Thương cũng cung cấp thông tin giá bán tham khảo của một số loại trái cây tại Trung Quốc. Như dưa hấu, theo số liệu công bố của Cổng phân tích thông tin giá cả nông sản (Bộ Thương mại Trung Quốc), giá bán buôn dưa hấu tại nước này là 2,6-2,8 nhân dân tệ/kg (tương đương 8.600-9.000 đồng/kg).
Theo thông tin do Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Quảng Tây (Trung Quốc) cung cấp, giá bán buôn thanh long ruột trắng tại thị trấn Bằng Tường (Quảng Tây) là 6,5 nhân dân tệ/kg (tương đương khoảng 21.500 đồng/kg); giá bán buôn thanh long ruột đỏ vào khoảng 11 nhân dân tệ/kg (tương đương 36.380 đồng/kg).
Giá bán lẻ thanh long ruột trắng tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây) là 12 nhân dân tệ/kg (tương đương khoảng 39.600 đồng/kg), thanh long ruột đỏ có giá 24 nhân dân tệ/kg (tương đương khoảng 79.300 đồng/kg).