Chưa có kết luận phụ nữ 32 tuổi tử vong sau phá thai

Ông Luyện Văn Trịnh, Trưởng Phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Nghệ An, cho biết: "Việc bà lang phá thai cho sản phụ K. bằng phương pháp thủ công là rất nguy hiểm khiến sản phụ K. tử vong sau một ngày điều trị tại cơ sở y tế. Khi nhận thông tin, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra đến tìm hiểu kỹ sự việc. Còn kết luận cụ thể về nguyên nhân dẫn đến tử vong thì phải lập Hội đồng khoa học với nhiều bác sĩ chuyên khoa tham gia".

Cái chết của chị K. cũng đang được cơ quan Công an huyện Quỳ Châu tiếp tục điều tra làm rõ.

Chưa có kết luận phụ nữ 32 tuổi tử vong sau phá thai  ảnh 1

Người dân và người thân đau buồn trước cái chết của chị V.T.K.

Như đã đưa tin, chiều 14-3, chị K. phát hiện bị vỡ kế hoạch, có thai đã hơn hai tháng. Chị K. đến nhà thầy lang là bà Đinh Thị Thanh (52 tuổi, trú xã Châu Phong) để nhờ phá bỏ.

Bà Thanh đã dùng phương pháp phá thai thủ công, cụ thể là dùng que nứa chọc vào tử cung và dùng kéo sắt luồn vào để cắt. Sau khi phá bỏ thai xong, người thân đưa chị K. trở về nhà nằm nghỉ.

Đến tối cùng ngày, chị K. kêu đau bụng dữ dội. Người thân đưa chị K. ra Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để cấp cứu.

Do bị thương quá nặng, mất máu nhiều, chị K. được chuyển lên BV đa khoa Tây Bắc Nghệ An để cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường khi chưa đến cổng bệnh viện. Vợ chồng chị K. đã có hai đứa con, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Qua kiểm tra, bà Thanh thừa nhận không có bằng cấp chuyên môn y tế, không có giấy phép hành nghề y nhưng bà vẫn nhận phá thai cho chị K. để lấy tiền công 1,7 triệu đồng.

Bà Thanh cũng thừa nhận bà từng sử dụng các dụng cụ thô sơ để thực hiện ca phá thai cho chị K. và một số phụ nữ. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu bà Thanh ký vào văn bản cam kết từ nay không được hành nghề y dưới bất cứ hình thức nào.

Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện Quỳ Châu ra quyết định xử phạt hành chính bà Thanh với mức xử phạt 50-70 triệu đồng.