Đề nghị phạt người phá thai bằng que nứa 50-70 triệu

Chiều 19-3, ông Đặng Tân Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An), cho biết sau cái chết của chị VTK (32 tuổi, xã Châu Phong, huyện miền núi Quỳ Châu), UBND huyện Quỳ Châu đã lập đoàn xác minh làm rõ.

Người phá thai cho chị K. khiến chị K. tử vong là bà Đinh Thị Thanh (52 tuổi, trú xã Châu Phong).

Đề nghị phạt người phá thai bằng que nứa 50-70 triệu ảnh 1

Người thân đau buồn và lo hậu sự cho chị K.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, chiều 14-3, chị K. phát hiện bị vỡ kế hoạch, có thai đã hai hơn tháng. Chị K. đến nhà thầy lang là bà Thanh để nhờ phá bỏ.

Bà Thanh đã dùng phương pháp phá thai thủ công, cụ thể là dùng que nứa chọc vào tử cung và dùng kéo sắt luồn vào để cắt. Sau khi phá bỏ thai xong, người thân đưa chị K. trở về nhà nằm nghỉ.

Đến tối cùng ngày, chị K. kêu đau bụng dữ dội, bị chảy máu ở vùng kín. Người thân đưa chị K. ra Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để cấp cứu.

Do bị thương quá nặng, mất máu nhiều, chị K. được chuyển lên BV đa khoa Tây Bắc Nghệ An để cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường khi chưa đến cổng bệnh viện. Vợ chồng chị K. đã có hai đứa con, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Qua kiểm tra, bà Thanh thừa nhận không có bằng cấp chuyên môn y tế, không có giấy phép hành nghề y nhưng bà vẫn nhận phá thai cho chị K. để lấy tiền công 1,7 triệu đồng.

Bà Thanh cũng thừa nhận bà từng sử dụng các dụng cụ thô sơ để thực hiện ca phá thai cho chị K. và một số phụ nữ. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu bà Thanh ký vào văn bản cam kết từ nay không được hành nghề y dưới bất cứ hình thức nào.

Ông Đặng Tân Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu, cho biết Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện Quỳ Châu ra quyết định xử phạt hành chính bà Thanh với mức xử phạt 50-70 triệu đồng căn cứ Nghị định 176 năm 2013.

Cái chết của chị K. cũng đang được cơ quan Công an huyện Quỳ Châu tiếp tục điều tra làm rõ.

100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

100 xe máy cổ hội ngộ tại TP Nha Trang

(PLO)- Bộ sưu tập xe máy cổ với 100 loại xe như: Vespa, Mobylette, Honda 72, Honda CD 125 Benly, Rebel, Minsk, BMW… được triển lãm Khu du lịch Champa IsLand Nha Trang.