Chung cư mini bị nứt cột ở Hà Nội: Chi phí sửa chữa khoảng 4-5 tỉ đồng

(PLO)-Chi phí sửa chữa chung cư mini bị nứt cột khiến gần 60 hộ dân phải di dời ở phường Hạ Đình, (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có thể lên đến 4-5 tỉ đồng, mất nhiều thời gian khắc phục…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ban Quản lý chung cư mini 22B ngõ 236/17 Khương Đình (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) vừa làm việc với các hộ dân sống trong tòa nhà để thông tin hiện trạng các kết cấu bị xuống cấp cần có phương án gia cố.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Phong - Trưởng ban Quản lý tòa chung cư mini số 22B cho biết, hai cột giữa tòa nhà bị nứt vỡ mất khả năng chịu lực. Ngoài ra, bốn cột quanh nhà cùng dầm chịu lực cũng bị ảnh hưởng.

Cư dân của toà nhà cũng phát hiện, so với bản thiết kế, phần chịu lực của tòa nhà bị khuyết một thanh dầm ra thang máy. Ngoài ra, tiết diện của cột chống nhà nhỏ hơn so với bản thiết kế.

Theo tính toán ban đầu, chi phí sửa chữa, gia cố lại các cột, dầm chịu lực của toàn nhà có thể lên đến 4-5 tỉ đồng, mất thời gian nhiều tháng mới có thể hoàn thành. Hiện nay các hộ dân tại chung cư mini này vẫn đang chờ tìm đơn vị tư vấn để đánh giá hiện trạng, lên phương án khắc phục sự cố.

chung-cu-mini-thanh-xuan3.jpg
Các cột bê tông bị nứt tại khu vực tầng 1 của toà chung cư được lực lượng chức năng gia cố, căng dây cảnh báo khu vực nguy hiểm. (Ảnh: Trọng Phú)

Trước đó ngày 24-2, gần 60 hộ dân sống trong chung cư mini ở 22B, ngõ 236/17 Khương Đình phải di dời ra khỏi tòa nhà do phát hiện hai cột chịu lực ở khu vực tầng 1 bị nứt ngang dọc. Cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân đã phải gia cố, căng dây cảnh báo khu vực các cột nhà bị nứt.

Sau khi di dời gần 60 hộ dân, UBND quận Thanh Xuân đưa ra khuyến cáo chung cư mini 22B là công trình nguy hiểm. Chính quyền quận Thanh Xuân cho biết sau khi kiểm tra hiện trạng công trình, với tinh thần đặt an toàn, tính mạng của người dân lên trên hết, quận đã đề nghị các hộ trong tòa nhà di chuyển.

Quận Thanh Xuân cũng đã yêu cầu đơn vị liên quan đến tòa nhà thuê đơn vị tư vấn đủ điều kiện, năng lực tổ chức khảo sát, kiểm định chất lượng, đánh giá mức độ nguy hiểm của tòa nhà.

Đồng thời, thuê đơn vị thi công đủ năng lực, điều kiện để tổ chức sửa chữa, gia cố công trình theo quy định, đảm bảo an toàn sử dụng. Quá trình sửa chữa, gia cố phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình.

Sau khi sửa chữa, gia cố, công trình phải được đơn vị kiểm định và các cơ quan liên quan đánh giá đảm bảo an toàn theo quy định mới tiếp tục đưa vào sử dụng. UBND phường Khương Đình có trách nhiệm giám sát việc thực hiện các công việc nêu trên.

Được biết chung cư mini xảy ra sự cố được xây dựng và hoàn thành vào năm 2017 và có khoảng 60 hộ dân về ở. Các hộ dân mua căn hộ ở đây đều được cấp sổ đỏ và là đồng chủ sở hữu toà chung cư mini.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm