Chuyên gia khí tượng lý giải hiện tượng ngày ấm, đêm lạnh cóng

Những ngày qua, từ ngày 2-12, đợt không khí lạnh mạnh bắt đầu xuất hiện và tăng cường ở nhiều khu vực miền núi phía bắc. Khu vực Bắc bộ nhiệt độ phổ biến từ 5-8 độ vùng núi cao, có những nơi xuống dưới 3 độ, nhiều nơi có băng giá và sương muối. Không chỉ ảnh hưởng khu vực Bắc bộ, hơi lạnh này còn ảnh hưởng rất mạnh xuống khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ.

Điển hình như tại địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), nhiệt độ vào ban đêm đến rạng sáng những ngày qua xuống rất thấp, dao động từ 0-5 độ C khiến băng giá hình thành, phủ kín cây cối, hoa màu, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Chuyên gia khí tượng lý giải hiện tượng ngày ấm, đêm lạnh cóng ảnh 1
Nhiệt độ xuống thấp khiến vùng núi cao Nghệ An xuất hiện băng tuyết. Ảnh: ĐẮC LAM


Vùng núi cao phía Tây Bắc bộ nhiệt độ cũng xuống thấp từ 5-8 độ, có nơi dưới 3 độ C, xuất hiện băng giá và sương muối, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, cho biết: "Đây là đợt không khí lạnh rất mạnh và kéo dài nhiều ngày. Dự kiến, đợt rét đậm rét hại này sẽ còn kéo dài trong ba, bốn ngày nữa, đến ngày 13, 14-12 thì nhiệt độ tăng dần, không khí bớt khô hanh, cảm giác rét buốt tan dần".

Lý giải về nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm có sự chênh lệch lớn, chuyên gia khí tượng cho biết về bản chất đợt không khí lạnh này rất khô và lạnh nên trời sẽ quang mây. Ban đêm, do tính chất quang mây nên nhiệt không được giữ lại và bị phát tán từ bề mặt ra khí quyển nên nhiệt độ giảm rất mạnh.

Trong khi đó, ban ngày lại ít mây, trời nắng nên nhiệt độ tăng nhanh, có khu vực nhiệt độ tăng so với ban đêm từ 10-15 độ, tạo sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất lớn.

"Dự báo vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1-2020 tới sẽ lại có một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống, trung bình cứ 3-5 ngày một đợt không khí lạnh tăng cường" - ông Năng thông tin.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...