Chuyển hàng chục triệu thuê bao 11 số thành 10 số

Kế hoạch chuyển đổi mã mạng của thuê bao 11 số thành 10 số đến nay đã chậm tiến độ một năm. Hiện Cục Viễn thông đã trình lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) kế hoạch chuyển đổi mã mạng và đang chờ lãnh đạo Bộ phê duyệt.

Theo kế hoạch này, hàng chục triệu số thuê bao điện thoại di động 11 số sẽ được chuyển thành 10 số theo định hướng của Bộ. Theo đó, các đầu số 0166, 0122, 0199, 0188 sẽ được chuyển thành thuê bao 10 số bằng các đầu số đang được quy hoạch cho dịch vụ cố định hiện nay như 080, 030, 050, 040, 070. Như vậy, các số thuê bao di động 11 số sẽ giữ nguyên dãy  số cuối cùng, chỉ thay đổi phần đầu số khi tiến hành đổi số.

Chuyển hàng chục triệu thuê bao 11 số thành 10 số ảnh 1

Ảnh minh họa.

Việc chuyển đổi nhằm thống nhất độ dài số điện thoại di động, đảm bảo kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Trước đó, từ năm 2016, Bộ TT&TT đã cho đổi mã vùng điện thoại cố định đối với 59 tỉnh, thành. Lý do là để lấy đầu số cố định (10 số) chuyển sang cho di động nhằm sử dụng tối ưu kho số, vì điện thoại cố định ngày càng ít người dùng, thay vào đó là di động phát triển mạnh.

Sẽ có khoảng năm đầu số gồm 3, 4, 5, 7 và 8 dự kiến sẽ được chuyển sang để phát triển thuê bao di động, riêng đầu số 6 (hiện một phần kho số đã được sử dụng cho ngành công an) sẽ được sử dụng cho các tổ chức cơ quan nhà nước, bộ, ngành, cho điện thoại vệ tinh…  Về lý thuyết, năm đầu số trên với dải 10 số sẽ tạo ra 500 triệu thuê bao (10 số) mới.

Các đầu số mới trên sẽ được Cục Viễn thông họp bàn với các nhà mạng để phân bổ mã mạng, đầu số mới cho từng doanh nghiệp. Để công bằng, theo Bộ TT&TT, có thể dùng hình thức bốc thăm để nhà mạng chọn được số cho mình.

Theo nghị định hướng dẫn Luật Viễn thông, khi đổi số thuê bao, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải thông báo trước 60 ngày đến các thuê bao trên phương tiện thông tin đại chúng; cho phép gọi đồng thời cách cũ và cách mới trong vòng 60 ngày.

Phía nhà mạng cho biết người dùng sẽ không phải làm thủ tục đăng ký lại số. Quá trình chuyển đổi số thuê bao, nhà mạng sẽ thực hiện trên hệ thống và thông báo cụ thể qua tin nhắn đến người dùng mạng di động.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.