Chuyến tàu xuất khẩu nông sản đầu tiên năm 2024 từ Bình Dương sang Trung Quốc

(PLO)- Tại ga liên vận Sóng Thần, chuyến tàu xuất khẩu nông sản đầu tiên từ Bình Dương sang Trung Quốc đã khởi hành.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 21-2 tại ga Sóng Thần (TP Dĩ An, Bình Dương), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024.

Trung Quốc
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cùng các đại biểu nhấn nút xuất chuyến hàng đầu tiên năm 2024 sang Trung Quốc. Ảnh: LA

Đây là chuyến tàu vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu từ ga Sóng Thần đến Trịnh Châu Hà Nam, Trung Quốc.

Đoàn tàu bao gồm 21 toa xe trong đó có 9 container lạnh chở hoa quả và thực phẩm. Dự kiến thời gian từ Sóng Thần đến Trịnh Châu từ 9 đến 10 ngày. Theo kế hoạch, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức chạy 1 chuyến/tuần.

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, việc lựa chọn Bình Dương để tổ chức lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế chở hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc có rất nhiều ý nghĩa.

_MG_9871.JPG
Dự kiến các chuyến tàu xuất khẩu như thế này sẽ tổ chức chạy 1 chuyến/tuần. Ảnh: LA

Bình Dương là tỉnh thuộc vùng Đông Nam bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là một trong những địa phương phát triển năng động nhất của khu vực phía Nam.

Cơ sở hạ tầng giao thông tỉnh Bình Dương được đầu tư phát triển tương đối đồng bộ, hiện đại kết nối với các phương tiện vận tải đường biển, đường bộ, hàng không và đường sắt.

Ngoài ra, Bình Dương có ga liên vận quốc tế Sóng Thần, là ga hàng hóa lớn nhất phía Nam.

Được biết, Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai các dự án nâng cấp, cải tạo ga Sóng Thần. Dự kiến giai đoạn 2025-2030, sau khi hoàn thành các dự án này, năng lực ga Sóng Thần sẽ đạt đến 3,5 triệu tấn/năm và trở thành ga hàng hóa đầu mối lớn nhất trong hệ thống các ga đường sắt Việt Nam.

Trước đó, ngày 27-9-2023, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã tổ chức ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc và ngược lại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm