EU và ASEAN ký Hiệp định vận tải hàng không liên khối đầu tiên trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ký Hiệp định Vận tải Hàng không Toàn diện (ASEAN-EU CATA) để giúp ngành hàng không của hai khối phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Ngày 17-10, Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ký Hiệp định Vận tải Hàng không Toàn diện (ASEAN-EU CATA) để giúp ngành hàng không phục hồi sau đại dịch COVID-19, trang web chính thức của ASEAN cho biết.

ASEAN-EU CATA là hiệp định vận tải hàng không liên khối đầu tiên trên thế giới, được ký kết tại Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN lần thứ 28 diễn ra tại Bali (Indonesia) ngày 17-10.

Các cuộc đàm phán về hiệp định bắt đầu từ năm 2016 và kết thúc vào năm 2021.

EU và ASEAN ký Hiệp định vận tải hàng không liên khối đầu tiên trên thế giới ảnh 1

Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN lần thứ 28 diễn ra tại Bali (Indonesia) ngày 17-10. Ảnh: ASEAN.ORG

Tuyên bố chung giữa EU và ASEAN cho biết: “Thỏa thuận này sẽ mang lại cơ hội lớn cho các hãng hàng không của ASEAN và EU trong việc khai thác các dịch vụ hành khách và hàng hóa giữa hai khu vực cũng như bên ngoài hai khu vực. Hiệp định giúp thúc đẩy khôi phục kết nối hàng không giữa Đông Nam Á và EU sau đại dịch COVID-19”.

ASEAN-EU CATA cho phép các hãng hàng không của các quốc gia trong hai khối có thể thực hiện tối đa 14 chuyến bay chở hành khách hàng tuần và không giới hạn số chuyến bay chở hàng đến từng quốc gia thuộc khối kia.

Hiện hiệp định đang đợi các nước thành viên EU và ASEAN phê chuẩn.