Có hiện tượng đầu cơ, thao túng giá đất nền, nhà ở riêng lẻ

Theo nhận định của Sở Xây dựng, vừa qua, tình hình cung cầu của từng phân khúc sản phẩm trên thị trường bất động sản có sự thay đổi tăng – giảm là theo quy luật của thị trường.

“Tuy nhiên, có hiện tượng tăng giá cao về đất nền nên người dân chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ và đất nền gia tăng. Một phần do đầu cơ thao túng với thông tin dự án sai lệch và khai thác tâm lý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị giao dịch các loại bất động sản này gia tăng một cách đột biến, có nơi lên tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái”, Sở Xây dựng nêu.

Theo Sở Xây dựng, đang có hiện tượng đầu cơ thao túng giá đất nền, nhà ở riêng lẻ. Ảnh Internet

Theo Sở này, việc tăng giá như trên là chưa đúng với giá trị sản phẩm, chưa phù hợp với tiến độ hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của TP đang triển khai.

Trong dự thảo văn bản chỉ đạo của UBND TP về vấn đề này để thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững và minh bạch, Sở Xây dựng kiến nghị, cần có sự vào cuộc của các sở, ngành, quận huyện, công an TP cũng như Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, các sở TN&MT, Xây dựng, UBND các quận huyện phải công khai thông tin, tiến độ các dự án bất động sản, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị…

Đồng thời các quận, huyện tăng cường quản lý đối với việc tách thửa đất ở tại đô thị và nông thôn. Công an TP phối hợp với các quận, huyện xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về dự án hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm