Có triệu chứng COVID-19, không ở nhà mà vẫn đi làm, bị toà phạt giam 7 tuần

0:00 / 0:00
0:00

Theo hãng tin Channel News Asia (CNA), một người đàn ông ở Singapore đã bị tòa án phạt 7 tuần tù giam vào hôm 24-3 vì không chịu ở nhà mà vẫn đi làm và mua sắm dù đang bị bệnh và có các triệu chứng giống nhiễm COVID-19.

Nhân vật chính của vụ việc này chính là anh Zac Leow Zhi Xiang, 35 tuổi. Vào chiều ngày 27-3-2020, Leow đã đi khám bác sĩ sau khi ho nhiều ngày không khỏi.

Nhận thấy Leow bị sốt và có các triệu chứng giống như nhiễm COVID-19, song bác sĩ không yêu cầu anh phải xét nghiệm mà nói sẽ cấp cho Leow một giấy chứng nhận y tế rằng anh không khỏe và yêu cầu anh không rời khỏi nơi cư trú của mình trong 5 ngày.

Theo tòa án, Leow đã rời phòng khám trước khi bác sĩ đưa giấy chứng nhận cho anh. Trước đó Leow nói với bác sĩ rằng anh không thể nghỉ việc vì anh vừa bắt đầu công việc mới và đang trong thời gian thử việc.

Kể từ đó, Leow vẫn đi làm 11 tiếng mỗi ngày và đi đến siêu thị lẫn trung tâm mua sắm trong khoảng thời gian mà bác sĩ yêu cầu anh phải ở nhà.

Có triệu chứng COVID-19, không ở nhà mà vẫn đi làm, bị toà phạt giam 7 tuần ảnh 1
Một bác sĩ đang tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: ISTOCK

Ngày 24-3 Leow thừa nhận sự việc trước toà và chịu án phạt 7 tuần tù giam. Công tố viên Timotheus Koh nhấn mạnh hành vi của Leow gây ra rủi ro cho công chúng và rằng anh đã hành động một cách "liều lĩnh và coi thường" dù biết mình đang có các triệu chứng giống nhiễm COVID-19.

Theo ông Koh, Leow đã đi đến những địa điểm có lượng người qua lại cao và tổng thời gian anh ta ra khỏi nhà là đáng kể.

Công tố viên Koh chỉ ra rằng anh Leow không những đã hành động bất chấp khi vẫn đi làm thay vì thông báo bệnh tình mình với chủ lao động, mà còn đi ra ngoài cả vào những ngày anh không làm việc.

“Bị cáo không có bất kỳ lý do khẩn cấp hay cần thiết nào để đi ra khỏi nhà trong khoảng trong thời gian đó” - theo ông Koh.

Luật sư bào chữa của Leow, ông Wee Pan Lee đã yêu cầu tòa án xem xét lý do của thân chủ ông vì Leow lúc đó đang trong giai đoạn thử việc, nhưng không thành.

Sau khi bản án được đưa ra, luật sư Wee đã xin hoãn thời hạn tù để Leow có thể thông báo cho ông chủ của mình. Yêu cầu trì hoãn đã được tòa án chấp thuận, CNA đưa tin.