Pfizer thu hồi thuốc huyết áp Accuretic bị cho có nguy cơ gây ung thư

0:00 / 0:00
0:00

Đài RT dẫn thông báo từ tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer hôm 22-3 cho biết họ đã thu hồi một số lô thuốc điều trị huyết áp Accuretic và hai phiên bản rẻ hơn của loại thuốc này.

Thông báo trên được đưa ra sau khi cơ quan quản lý của Pfizer phát hiện loại thuốc này chứa hàm lượng cao nitrosamine, một chất có thể gây ung thư.

Pfizer khuyến cáo những người đang sử dụng thuốc huyết áp Accuretic để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ và đau tim nên tìm các loại thuốc khác để thay thế.

Theo tập đoàn dược phẩm Mỹ, một số lô Accuretic và 2 phiên bản khác của loại thuốc này (quinapril HCl/hydrochlorothiazide) bị phát hiện có mức N-nitroso-quinapril cao hơn mức có thể chấp nhận do cơ quan quản lý dược phẩm đặt ra. 

Pfizer đồng thời công khai số lô thuốc và các thông tin khác để xác định các lô thuốc có chứa chất gây nguy hại cho sức khoẻ con người.

Pfizer thu hồi thuốc huyết áp Accuretic bị cho có nguy cơ gây ung thư ảnh 1

Trụ sở chính của tập đoàn dược phẩm Pfizer ở New York, Mỹ, ngày 1-3. Ảnh: RT

Nitrosame thường có trong các loại thực phẩm như dưa chua muối, thịt hun khói, đồ chế biến sẵn, đóng hộp, sản phẩm từ sữa với hàm lượng nhỏ. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều thức ăn hoặc tiếp xúc tạp chất trên trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày.

“Mặc dù mọi người đều tiếp xúc với nitrosamine ở mức độ nào đó, nhưng những tạp chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng chúng trên mức chấp nhận được trong thời gian dài” - Pfizer cảnh báo.

Hãng dược phẩm Mỹ không nói rõ mức nitrosamine được phát hiện trong các lô thuốc huyết áp của họ là bao nhiêu. Tuy nhiên, Pfizer khẳng định loại thuốc này có hồ sơ an toàn đã được cấp phép lưu hành trong hơn 20 năm và trải qua một chương trình thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt.

“Dựa trên dữ liệu sẵn có, Pfizer tin rằng hồ sơ lợi ích/rủi ro của các sản phẩm này vẫn tích cực” - công ty tuyên bố. 

Việc thu hồi là hoàn toàn tự nguyện và đang được tiến hành với sự giám sát của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), RT đưa tin.

Accuretic và các phiên bản của loại thuốc này thường được kê đơn cho bệnh nhân cao huyết áp nhằm làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch, như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Pfizer cho biết thêm bệnh nhân đang sử dụng thuốc Accuretic nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các lựa chọn điều trị thay thế, đồng thời khuyến cáo các nhà bán buôn và nhà phân phối loại thuốc này nên “ngừng sử dụng, phân phối và kiểm dịch sản phẩm ngay lập tức”.

Pfizer, tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Mỹ, đã sản xuất nhiều loại thuốc khác nhau. Trong 2 năm qua, công ty này còn được biết đến là nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA hàng đầu trên thế giới.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.