Sẽ có vaccine '3 trong 1' phòng cả COVID-19, cúm và RSV

Theo đài CBS News, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ngày 18-1, Giám đốc điều hành hãng dược Moderna - ông Stéphane Bancel đề cập khả năng hãng sẽ tung ra một loại vaccine “3 trong 1” có khả năng phòng cả COVID-19, cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV) vào mùa thu năm 2023.

Hiện tại, COVID-19, cúm và RSV đều có vaccine riêng. Nếu Moderna phát triển được vaccine kết hợp “3 trong 1” thì việc tiếp cận sẽ đơn giản và thuận tiện hơn. Theo ông Bancel, một khi loại vaccine “3 trong 1” này ra mắt, mọi người sẽ chỉ cần tiêm một liều duy nhất hằng năm, không cần phải nhận cả 2-3 mũi tiêm phòng mỗi loại bệnh mỗi khi mùa đông đến.

Nora Gossett, bảy tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại Trung tâm Y tế trẻ em Cohen ở New Hyde Park, New York (Mỹ) tháng 11-2021. Ảnh: REUTERS

Khả năng phát triển loại vaccine “3 trong 1” này đã được Moderna nhắc đến hồi tháng 9-2021. Khả năng phòng COVID-19 của ứng viên vaccine này đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba. Khả năng phòng cúm và RSV vẫn đang được phát triển và có thể sẽ vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba trong vài tháng tới.

Từ tháng 9-2021, Pfizer cũng đã thông báo về việc bắt đầu thử nghiệm ứng viên vaccine cúm theo công nghệ mRNA trên người giai đoạn 1 với người lớn. Ứng viên vaccine cúm của Pfizer nhắm vào bốn biến thể cúm khác nhau.

Vaccine ngừa cúm thông thường được nuôi trong trứng gà hoặc tế bào động vật có vú và thường mất khoảng sáu tháng để sản xuất nếu muốn có hàng triệu liều. Ngược lại, vaccine cúm dựa trên mRNA chỉ yêu cầu trình tự di truyền của virus, giúp đẩy nhanh đáng kể thời gian sản xuất.

Theo Pfizer, tính linh hoạt của công nghệ mRNA và thời gian sản xuất nhanh chóng của nó có thể cho phép đối sánh dòng tốt hơn, cung cấp độ tin cậy cao hơn và mang lại cơ hội tiềm năng để cải thiện hiệu quả của vaccine cúm hiện tại.

Các loại vaccine cúm hiện tại chỉ có hiệu quả 40%-60%. Từ năm 2010 đến 2020, Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính mỗi năm bệnh cúm đã làm 12.000-52.000 người chết ở Mỹ. Trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng bệnh cúm giết chết 290.000-650.000 người mỗi năm. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm