Pfizer: Sẽ ra mắt loại vaccine nhắm vào Omicron trong tháng 3

Giám đốc điều hành tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer, ông Albert Bourla hôm 10-1 cho biết công ty ông đang phát triển một loại vaccine được thiết kế nhắm cụ thể vào biến thể Omicron và có thể sẵn sàng tung ra thị trường vào tháng 3.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Bourla cho hay Pfizer và đối tác của họ, công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech, đang làm việc cùng nhau trên phiên bản vaccine đặc trị Omicron, cũng như một phiên bản vaccine khác bao gồm thành phần cả hai loại vaccine cũ và mới này.

"Chúng tôi đang làm việc với liều lượng cao hơn và theo các lịch trình khác nhau. Chúng tôi đang tiến hành rất nhiều thứ ngay lúc này” - ông Bourla phát biểu tại hội nghị chăm sóc sức khỏe hàng năm của hãng dịch vụ tài chính Mỹ, J.P. Morgan. 

Theo ông, Pfizer có thể sẵn sàng nộp đơn xin phê duyệt loại vaccine này theo quy định của Mỹ và tung ra thị trường vào khoảng tháng 3, thêm rằng năng lực sản xuất của công ty đã được tăng cường nên sẽ không có vấn đề gì nếu chuyển đổi ngay lập tức giữa vaccine hiện tại với loại mới.

Một y tá bơm đầy vaccine vào ống tiêm cho bệnh nhân trong một phòng khám ở bang Michigan, Mỹ, ngày 29-9-2021. Ảnh: REUTERS

Trước đó cùng ngày, Pfizer đã công bố ba thỏa thuận để mở rộng việc sử dụng công nghệ mRNA (RNA thông tin, là vật chất di truyền giúp cơ thể tạo ra protein) mà công ty sử dụng trong vaccine của họ, bao gồm một hợp đồng trị giá tới 1,35 tỉ USD với công ty chỉnh sửa gen Beam Therapeutics.

Nhà sản xuất dược phẩm Mỹ đang tìm cách thúc đẩy sự phát triển của vaccine và phương pháp điều trị dựa trên mRNA để chống lại đại dịch COVID-19, Reuters đưa tin.

Ngoài ra, Pfizer cũng sẽ hợp tác với công ty công nghệ sinh học Codex DNA để tận dụng công nghệ độc quyền về sinh học nhằm tăng cường hiệu quả của vaccine sử dụng công nghệ mRNA cũng như thuốc trị liệu và các sản phẩm sinh học khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm