Cố vấn Mỹ Bolton: Ngày cầm quyền của ông Maduro sắp hết

Các nước Tây bán cầu đã thống nhất về chuyện giải quyết khủng hoảng Venezuela, và thời gian cầm quyền của Tổng thống nước này, ông Nicolas Maduro “sắp hết”. Đây là tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 26-3.

“Chờ đợi làm việc cùng nhau. Khu vực đã thống nhất, và ngày của ông Maduro đã sắp hết”, ông Bolton viết trên Twitter sau cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Fernando Azevedo tại Nhà Trắng hôm 26-3.

Đầu tháng này, ông Bolton có nói Mỹ sẽ áp dụng Học thuyết Monroe – một chính sách ra đời vào thập niên 1820 nhằm giữ an ninh tất cả các nước Tây bán cầu thông qua tạo ảnh hưởng đến các nước Mỹ La-tinh – vào tình huống ở Venezuela.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố ngày cầm quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã sắp hết. Ảnh: AP

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố ngày cầm quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sắp hết. Ảnh: AP

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói mọi phương án đều được cân nhắc, rằng ông sẽ bàn với người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela khi ông Bolsonaro đến thăm Mỹ.

Tuy nhiên, trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 26-3, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan vẫn nói Mỹ không có ý định giải quyết khủng hoảng Venezuela bằng biện pháp quân sự.

Mỹ và các đồng minh của mình, bao gồm Brazil, đã ngay lập tức lên tiếng công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela khi lãnh đạo đối lập này, người đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Venezuela, tự xưng là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ.

Kể từ tháng 1 đến nay, Bộ Tài chính Mỹ đã nhiều lần trừng phạt nhiều công ty của Venezuela, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PDVSA và công ty khai thác vàng quốc gia Minerven.

Tổng thống Maduro gọi ông Guaido là "công cụ sai khiến" của Mỹ và cáo buộc Mỹ âm mưu thực hiện đảo chính ở Venezuela.

Hiện ông Maduro vẫn được Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác công nhận là tổng thống được bầu hợp pháp của Venezuela.