Con chưa đi học, nhà trường đã đi thu tiền

Phản ánh với PLO, nhiều phụ huynh ở xã Ea Wy (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) bức xúc cho biết, mặc dù chưa khai giảng năm học, nhưng những ngày qua họ phải nộp một khoảng tiền đầu năm một cách không rõ ràng cho Trường Mẫu giáo Ea Wy.
Con chưa đi học, nhà trường đã đi thu tiền ảnh 1

Trường mẫu giáo  Ea Wy.

Chị P (phụ huynh) cho biết: “Nhà trường yêu cầu mỗi em phải đóng 1,4 triệu. Tôi không có nên phải đi vay mượn để nộp cho con vì nếu không nộp sẽ qua đợt tuyển sinh, sợ con mình không được đi học. Người nào không có tiền thì họ nói đóng một nửa cũng được.”

Theo chị P, khi thu tiền, người thu viết cho các phụ huynh tờ phiếu thu và ghi rõ lý do nộp tiền là: “Các khoản thu 2020-2021” nhưng không rõ khoản thu gì.

Một phụ huynh khác cũng phản ánh chị có mấy đứa con đi học, kinh tế khó khăn, nhưng vừa rồi có một số người của trường đến tuyển sinh và nói phải nộp tiền. Do không có tiền nên gia đình chỉ đóng được 500 ngàn.

Con chưa đi học, nhà trường đã đi thu tiền ảnh 2

Một phụ huynh bức xúc phản ánh.

Một giáo viên của trường này nói với chúng tôi, theo quy định trước khi tiến hành thu các khoản tiền của học sinh thì nhà trường phải họp hội đồng, sau đó tổ chức họp phụ huynh để thông báo các khoản thu rồi mới thu tiền. Tuy nhiên, điều khó hiểu là chưa trải qua các bước trên mà Trường Mẫu giáo Ea Wy đã trực tiếp đi tuyển sinh rồi thu tiền của phụ huynh học sinh.

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, trong năm học 2019-2020, nhà trường đã thu dư của phụ huynh số tiền hàng chục triệu đồng. Về việc này, giáo viên nói trên cho biết: “Tại cuộc họp hội đồng nhà trường vào sáng 27-8, lãnh đạo nhà trường đề nghị bộ phận bán trú kiểm tra lại số tiền tồn, tiền âm, công tác bán trú để trả lại cho phụ huynh trước ngày 29-8”.

Liên quan đến vụ việc, bà Hà Thị Bích Hằng, Hiệu trưởng trường Mẫu Giáo Ea Wy, cho biết từ đầu năm đến nay nhà trường chưa có thu khoản nào cả. Bởi có rất nhiều phụ huynh gửi con xong rồi họ đi Bình Dương làm ăn nên có một số người xin tạm đóng trước. Ví dụ có người 100 ngàn, 200 ngàn, có người 500 ngàn, có người thì đóng 1,4 triệu.

Con chưa đi học, nhà trường đã đi thu tiền ảnh 3

Phiếu tạm thu của Trường  Mẫu giáo Ea Vy.

“Hiện nay nhà trường chưa thống kê được có bao nhiêu phụ huynh đã nộp tiền, do vẫn đang tuyển sinh. Khi đi từng thôn buôn để tuyển sinh, có phụ huynh nào nhờ thì mình mới thu, không thì thôi. Khi thu tiền thì mình có ghi giấy tạm thu” - bà Hằng nói.

Về các khoản thu dư trong năm học 2019-2020, bà Hằng giải thích do thu theo công văn 1318 và thu từ đầu năm học. “Còn đến bây giờ thì mình đã trả đầy đủ cho phụ huynh. Mình bảo giáo viên cho phụ huynh ký nhận từng người, trả vào kết thúc năm học” - lãnh đạo Trường mẫu giáo Ea Vy thông tin.

Trong khi đó, ông Ông Ngô Văn Hòa, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ea H’leo cho biết, ngày 26-8, phòng mới nhận được văn bản 1250 ngày 25-8 của Sở Giáo dục & Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm học 2020-2021. Trên cơ sở này, phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản hướng dẫn thu chi các khoản trong nhà trường.

“Chúng tôi chưa nhận được phản ánh của phụ huynh, còn khi báo chí phản ánh thì phòng GD&ĐT sẽ thành lập đoàn kiểm tra những thông tin nói trên. Nếu có dấu hiệu vi phạm, phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra theo quy định” - ông Hòa nói.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường kiểm soát quá trình biên soạn sách giáo khoa theo quy định. Ảnh: PHI HÙNG

Sách giáo khoa mới vẫn còn nhiều lỗi

(PLO)- Có 1.574 tác giả tham gia biên soạn sách giáo khoa cho sáu khối lớp, trên 2/3 tác giả có trình độ từ tiến sĩ trở lên. Dù vậy, sách giáo khoa vẫn còn nhiều lỗi về mặt chính tả, câu từ, ngôn ngữ, hình ảnh…
Đồng Tháp không thu 50% học phí năm học 2022-2023

Đồng Tháp không thu 50% học phí năm học 2022-2023

(PLO)-  HĐND Đồng Tháp thông qua nội dung không thu 50% học phí năm học 2022-2023 đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông theo học tại các cơ sở công lập chưa tự đảm bảo thường xuyên trên địa bàn tỉnh