Công an Bình Tân: Giảm 50% áp lực khi mở thêm trạm cấp CCCD

(PLO)-  Công an quận mở thêm trạm cấp CCCD để xử lý và phục vụ tốt hơn cho nhu cầu làm CCCD của người dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay, ở một số địa bàn có mật độ dân cư đông như TP Thủ Đức, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, người dân có nhu cầu rất lớn về việc cấp và trả CCCD.

Người dân hài lòng, không còn đợi lâu như trước

Trước đó, ngày 9-5, Pháp Luật TP.HCM đăng tải bài viết “Gian nan khi đi làm CCCD ở quận Bình Tân” phản ánh về những câu chuyện thực tế người dân tại đia phương này phải rất vất vả khi đi làm CCCD. Ngay sau khi đăng tải thông tin Công an quận Bình Tân đã mở thêm trạm cấp CCCD tại trung tâm dịch vụ hành chính công của UBND quận để phục vụ nhu cầu của người dân.

Ghi nhận của PV ở trạm cấp CCCD được đặt tại UBND quận Bình Tân, số lượng người dân đi làm CCCD tương đối đông. Từng người một, sau khi nộp hồ sơ sẽ được cán bộ gọi tên đến lượt để kiểm tra hồ sơ và làm các bước tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Minh (phường Tân Tạo A) cho biết do đợt đầu hồ sơ làm có sai sót nên giờ mới đi làm lại. “Tôi đến đây làm CCCD từ 8 giờ, nộp hồ sơ và ngồi chờ để được chụp ảnh, lăn vân tay… Các anh ở đây nói chuyện rất nhẹ nhàng, làm rất trật tự, giải thích đầy đủ cho người dân có thắc mắc. Các quá trình làm chỉ 15-20 phút, không mất quá nhiều thời gian nên tôi rất hài lòng” - ông Minh chia sẻ.

Người dân hài lòng khi đi làm CCCD tại trạm cấp CCCD mở thêm của Công an quận Bình Tân. Ảnh: YÊN MY

Người dân hài lòng khi đi làm CCCD tại trạm cấp CCCD mở thêm của Công an quận Bình Tân. Ảnh: YÊN MY

Tương tự, anh Nguyễn Ngọc Sơn (phường An Lạc) cũng cho biết anh không mất quá nhiều thời gian để làm CCCD. Các anh ở đây hướng dẫn rất nhiệt tình, tới nộp hồ sơ chỉ mất 5-10 phút là đã được gọi vào chụp ảnh và chuẩn bị lăn vân tay.

Đã trả hơn 235.000 CCCD cho người dân

Theo Công an quận Bình Tân, tính đến hết ngày 9-6-2022, Công an quận Bình Tân đã tiếp nhận và giải quyết cấp hồ sơ CCCD gắn chip điện tử cho hơn 350.000 trường hợp, giao tới người dân hơn 235.000 CCCD.

“Khi đi làm CCCD, tôi chỉ cần mang theo CMND và mã số định danh nhờ bên công an phường in ra và đem qua đây làm thôi” - anh Sơn nói.

Giảm 50% áp lực

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về tình hình triển khai cấp CCCD tại địa phương, đại diện Công an quận Bình Tân cho biết căn cứ vào tình hình và nhu cầu thực tế, ngày 15-5, công an quận đã mở thêm trạm cấp CCCD ngay tại trung tâm dịch vụ hành chính công của UBND quận.

Đây là điểm cấp CCCD thứ hai trên địa bàn, ngoài điểm cấp cố định tại trụ sở công an quận.

Từ thời điểm đầu, một ngày chỉ thu nhận được khoảng 100-200 bộ hồ sơ thì đến hiện tại có lúc trong ngày đơn vị đã thu nhận hơn 400 bộ hồ sơ cấp CCCD cho người dân.

“Hằng ngày, trạm cấp CCCD đặt tại UBND quận luôn có khoảng năm cán bộ, chiến sĩ trực chiến làm nhiệm vụ. Đối tượng thu nhận là tất cả công dân có hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn. Thời gian hoạt động từ 6 giờ đến khi hết người dân.

Trung bình một ngày trạm giải quyết, thu nhận được khoảng 200 bộ hồ sơ cấp CCCD, giúp chia sẻ 50% lượng hồ sơ cho trụ sở. Việc này đồng thời cũng giảm 50% áp lực cho tổ cấp CCCD tại trụ sở công an quận” - đại diện Công an quận Bình Tân thông tin.

Đối với những trường hợp công dân gặp khó khăn về đi lại (người lớn tuổi, người bị bệnh không thể di chuyển…), công an quận sẽ bố trí các cán bộ, chiến sĩ xuống tận nhà để hỗ trợ.

Ngoài ra, từ đầu tháng 6, quận Bình Tân cũng là một trong ba quận (quận Tân Phú, quận Tân Bình) thực hiện thí điểm xây dựng đề án chuyển đổi số, lắp đặt trạm cấp CCCD tại bộ phận một cửa tại trung tâm dịch vụ hành chính công của UBND quận Bình Tân để phục vụ người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm