Công an thông tin vụ bắt bà Hàn Ni, Tiến sĩ luật Anh Quân và luật sư Trần Văn Sỹ

(PLO)- Công an TP.HCM đã khởi tố bắt tạm giam với ba người liên quan để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 25-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Đặng Anh Quân, bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ.

Công an đọc lệnh bắt với bà Hàn Ni. Ảnh: CA ảnh 1

Công an đọc lệnh bắt với bà Hàn Ni. Ảnh: CA

Theo Công an TP.HCM, mở rộng điều tra vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm thực hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định ông Đặng Anh Quân (45 tuổi, ngụ xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM) đã trực tiếp tham gia nhiều buổi livestream cùng bị can Nguyễn Phương Hằng.

Trong các buổi livestream này, ông Quân đã phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với Nguyễn Phương Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân.

Công an đọc lệnh bắt với ông Anh Quân. Ảnh: CA ảnh 2

Công an đọc lệnh bắt với ông Anh Quân. Ảnh: CA

Hành vi của Đặng Anh Quân là giúp sức tích cực cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội liên tục, nhiều lần trong thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm phức tạp tình hình trên không gian mạng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự an toàn xã hội.

Hành vi của Đặng Anh Quân đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 331 Bộ Luật hình sự.

Ông Trần Văn Sỹ cũng bị công an bắt giam. Ảnh: CA ảnh 3

Ông Trần Văn Sỹ cũng bị công an bắt giam. Ảnh: CA

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 24-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Đặng Anh Quân. Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Cùng ngày, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với bà Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi, ngụ phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM) và Trần Văn Sỹ (66 tuổi, chỗ ở hiện nay: Phường 27, quận Bình Thạnh) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 331 Bộ Luật hình sự.

Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM phê chuẩn.

Ông Sỹ bị bắt để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Ảnh: CA ảnh 4

Ông Sỹ bị bắt để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Ảnh: CA

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM tiếp nhận, thụ lý xác minh tố giác của ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo bà Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ đã đăng tải các đoạn ghi hình với nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Huỳnh Uy Dũng, Nguyễn Phương Hằng, xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan Công an xác định: Đặng Thị Hàn Ni và Trần Tiến Sỹ đã cố ý đăng tải nhiều đoạn ghi hình trên kênh youtube, với các nội dung chưa được kiểm chứng, những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư.

Các nội dung đăng tải trên đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và bình luận; gây ảnh hưởng xấu đến ninh trật tự, gây hoang mang trong Nhân dân, xâm phạm quyền cơ bản của công dân.

Cơ quan điều tra cũng đã thi hành lệnh khám xét nơi ở của bị can Đặng Anh Quân, và bị can Đặng Thị Hàn Ni, Trần Tiến Sỹ thu giữ các tài liệu liên quan phục vụ công tác điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Rủ bạn về nhà 'mở tiệc' ma túy

Rủ bạn về nhà 'mở tiệc' ma túy

(PLO)- Khi rủ bạn về nhà và cả nhóm đang ngồi nói chuyện thì Ly đã rủ sử dụng trái phép ma tuý, sau đó bị công an kiểm tra, bắt giữ.