Công an TP.HCM: Người dân an tâm khi sổ hộ khẩu hết giá trị

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết sau ngày 31-12, khi sổ hộ khẩu không còn giá trị, người dân sẽ không bị gặp khó khi tham gia các giao dịch.

Sáng 11-12, chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” tháng 12-2022 do Thường trực HĐND TP.HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP, Sở TT&TT TP tổ chức được thực hiện với chủ đề “Đăng ký và quản lý cư trú”. Chương trình đã thu hút được sự quan tâm lớn của người dân TP vì liên quan trực tiếp đến sổ hộ khẩu (SHK), sổ tạm trú và CCCD.

Giải đáp về việc cấp CCCD

Gửi câu hỏi tới chương trình, cử tri Phan Thị Kim Loan (quận 12) đặt vấn đề việc thực hiện đăng ký thường trú, tạm trú trong các khu chung cư mà chưa được cấp sổ hồng thì được thực hiện như thế nào.

Công an TP.HCM: Người dân an tâm khi sổ hộ khẩu hết giá trị ảnh 1

Thiếu tướng Trần Đức Tài cho hay khi bỏ sổ hộ khẩu, người dân sẽ không gặp khó trong thực hiện các giao dịch. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cử tri Nguyễn Trường Giang (huyện Bình Chánh) thì cho biết hiện nay trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh có nhiều nhân khẩu sinh sống trong các căn nhà được xây trên đất nông nghiệp, nhà đất mua bán bằng giấy tay, chưa được cấp sổ. Do vậy, những trường hợp này người dân chưa được đăng ký thường trú, tạm trú và cấp CCCD. Vậy Công an TP.HCM có giải pháp như thế nào đối với các trường hợp này?

Cử tri Phạm Văn Lượm (TP Thủ Đức) cũng băn khoăn đối với trường hợp người dân sinh sống tại những nơi bị giải tỏa, chuyển đi nơi khác sinh sống thì vấn đề chuyển khẩu sẽ ra sao?

Giải đáp các vấn đề trên của cử tri, Thượng tá Hồ Thị Lãnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an TP.HCM, cho biết việc cấp CCCD cho người dân sinh sống tại các căn nhà mua bằng giấy tay, mua qua hình thức vi bằng chưa được cấp sổ hồng sẽ có hai trường hợp.

Thứ nhất, nếu người dân đã có hộ khẩu thường trú ở một nơi khác thì công an cấp xã sẽ kiểm tra và cấp thông báo mã số định danh cá nhân. Sau khi có thông báo mã số định danh, người dân có thể thực hiện thủ tục cấp CCCD.

Trường hợp thứ hai, người dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công an cấp xã sẽ hướng dẫn người dân khai vào phiếu thu thập thông tin và tiến hành cấp thông báo mã số định danh để người dân đi làm CCCD.

Cũng theo Thượng tá Lãnh, hiện nay có những trường hợp người dân không đủ điều kiện để đăng ký thường trú, tạm trú thì công an sẽ hướng dẫn thực hiện các thủ tục để khai báo nơi ở hiện tại. Sau khi khai báo nơi ở hiện tại xong, công dân sẽ được cấp mã số định danh cá nhân và giấy xác nhận thông tin cư trú. Đây là hai loại giấy tờ mà người dân có thể sử dụng để thay thế SHK, sổ tạm trú trong các giao dịch hằng ngày.

Người dân an tâm khi không còn sổ hộ khẩu

Trả lời vấn đề đăng ký thường trú tại các khu chung cư chưa có sổ hồng, đại diện PC06 Công an TP.HCM cho biết người dân vẫn có thể đăng ký thường trú, tạm trú tại các căn hộ chung cư chưa có sổ hồng nếu cung cấp được một trong ba loại giấy tờ sau: (1) Hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư; (2) giấy tờ chứng minh việc đã được nhận nhà, bàn giao nhà; (3) văn bản xác nhận của UBND cấp xã về không có tranh chấp về quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất.

Đối với các trường hợp nhà bị giải tỏa nhưng các hộ dân vẫn đang có hộ khẩu thường trú trên các căn nhà này thì công an vẫn sẽ giải quyết cấp CCCD cho người dân. Trường hợp người dân chuyển sang nơi ở mới thì tùy vào từng trường hợp mà thực hiện các thủ tục chuyển khẩu khác nhau. Ví dụ, người dân sở hữu nơi ở mới hợp pháp thì đăng ký thường trú theo diện đăng ký chỗ ở hợp pháp của mình.

Cũng tại chương trình, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết trong thời gian qua, Công an TP đã cấp gần 7 triệu CCCD và 1,2 triệu tài khoản định danh điện tử.

Công an TP đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp để rà soát các văn bản trên địa bàn TP.HCM và kiến nghị UBND TP xử lý kịp thời để trước ngày 15-12 các thủ tục mà yêu cầu người dân phải xuất trình SHK sẽ được sửa đổi hoặc bãi bỏ. “Tiến tới ngày 31-12, khi SHK không còn giá trị, người dân TP.HCM sẽ không bị gặp khó khăn đối với các thủ tục hành chính mà yêu cầu SHK. Do đó, người dân hoàn toàn yên tâm sau ngày 31-12, khi SHK giấy không còn giá trị thì người dân vẫn thực hiện các giao dịch bình thường” - Thiếu tướng Tài thông tin.

TP.HCM có 14 văn bản quy định việc xuất trình SHK

Thông tin tại chương trình, ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết thực hiện Đề án 06 trên địa bàn TP, Sở Tư pháp đã chủ động phối hợp với Công an TP rà soát các văn bản, thủ tục mà yêu cầu người dân xuất trình SHK, từ đó đề xuất UBND TP thay thế, bổ sung hoặc bãi bỏ các văn bản này.

Đến nay, theo kết quả rà soát, địa bàn TP.HCM có 14 văn bản quy phạm pháp luật có quy định xuất trình SHK, sổ tạm trú và Sở Tư pháp đang đề xuất xử lý các văn bản này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.