Cụ bà từ Hà Nội vào tiễn đưa cố Thủ tướng Phan Văn Khải

Mở cửa taxi bước xuống, đứng ở góc đường Lê Duẩn- Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cụ Phạm Thị Nhung (72 tuổi, ở Hà Nội) lặng lẽ cúi đầu, chắp tay hướng về linh cữu của cố Thủ tướng đang được quàn tại Hội trường Thống Nhất. 

Cụ bà từ Hà Nội vào tiễn đưa cố Thủ tướng Phan Văn Khải ảnh 1

Cụ Nhung đứng chắp tay thể hiện sự kính trọng của mình trước cố Thủ tướng. ẢNH: THANH TUYỀN.

Bà Nhung đứng lặng im, đôi mắt hướng về phía cổng cho đến khi có tiếng còi xe taxi phía sau giục bà đi nhanh...

Hỏi rằng, điều gì khiến bà đi xa như vậy chỉ để đổi lấy vài phút đứng đưa ông Sáu Khải đi, bà nói chắc nịch: “Một con người quá đỗi phúc hậu”...

Bà Nhung nói tiếp: “Từ thời mà ông Sáu Khải còn đương nhiệm, tôi đã rất quý trọng ông ấy, từ mọi nếp sinh hoạt, cách cư xử của ông. Để nói về ông, tôi chỉ nói rằng, ông là một con người phúc hậu, một vị thủ tướng dung dị và đáng kính”.

Chính vì lẽ đó mà ngày nghe tin ông qua đời, bà Nhung đã sắp xếp công việc để bay từ Hà Nội vào TP.HCM từ ngày 18-3. “Tôi cũng có chút công việc trong này phải giải quyết nhưng chủ yếu là để được viếng ông Sáu Khải. Tôi phải viếng ông cho bằng được”, bà Nhung nói kiên quyết.

Cụ bà từ Hà Nội vào tiễn đưa cố Thủ tướng Phan Văn Khải ảnh 2

Dòng người đến viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải. ẢNH: THANH TUYỀN.

Bà Nhung bắt taxi đi đến trước cổng Dinh Thống Nhất rồi đứng ở một khoảng cách xa để bày tỏ sự kính trọng của mình vì không có đủ thời gian để xếp hàng chờ vào viếng. Bà Nhung bảo nếu không đi tiễn ông Sáu Khải, lòng bà sẽ thấy vướng bận nhiều thứ...

Chú tài xế taxi nôn nóng giục bà đi nhanh vì sợ công an đến nhắc nhở, bà Nhung lật đật nói: “Chú thông cảm cho tôi nhé, cho tôi thêm vài phút nữa rồi sẽ đi ngay. Tôi tiễn ông Sáu Khải thêm vài phút...”.

Tấm lòng của một người dân với ông Sáu Khải, người con ưu tú của dân tộc.