Cử nhân Anh văn 63 tuổi đậu đại học chính quy ngành piano

Ngoài kết quả học bạ, thí sinh phải dự thi năng khiếu gồm môn cơ sở và môn chuyên ngành. Bà Thư đạt 5 điểm môn cơ sở kỹ thuật xướng âm và 7 điểm môn chuyên ngành piano. Với kết quả này, bà Thư trúng tuyển vào ngành piano của trường.

Đây là thí sinh đặc biệt mà Pháp Luật TP.HCM từng đưa tin.

Trước khi đậu ĐH ngành piano, bà Thư là giáo viên thỉnh giảng môn âm nhạc (organ) và tiếng Anh tại một số trường mầm non và tiểu học tại TP.HCM.

Cử nhân Anh văn 63 tuổi đậu đại học chính quy ngành piano ảnh 1
Bà Đào Thị Thư đang thi phần thi năng khiếu. Ảnh: VH

Bà Thư tốt nghiệp ĐH ngành ngôn ngữ Anh (hệ từ xa) của Trường ĐH Hà Nội năm 2016 sau năm năm theo học. Tuy là giáo viên dạy organ ở hai trường mầm non nhưng với piano, bà thú nhận là chưa biết nhiều. Bà mua sách về tự học, đánh được nhiều bài nhưng kỹ thuật còn rất yếu. “Tuổi cũng đã lớn nên việc học piano có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Tôi thích piano nên đi học cái chính là để thỏa đam mê của mình mà trước đây chưa có điều kiện thực hiện. Hơn nữa, tôi muốn học thêm piano để có thêm kiến thức, dạy các bé tốt hơn” - bà Thư nói.

Bà Thư cho hay trước năm 1975, bà chọn học sinh hóa của ĐH Khoa học để lấy chứng chỉ dự bị ĐH thi vào ĐH Y. Tuy nhiên, khi học được một năm thì do hoàn cảnh nhà nghèo, đông con, lại là chị cả nên bà đành gác việc học rồi lấy chồng, sinh con.

Đến khi 51 tuổi, con cái trưởng thành, bà quyết định thực hiện tiếp giấc mơ còn dang dở. Bà đăng ký học chương trình ĐH Sư phạm TP.HCM và tiếp tục thi vào ĐH Hà Nội, chương trình đào tạo từ xa ngành ngôn ngữ Anh, chuyên ngành biên phiên dịch.

“Mục đích học ngành này là vì ngày xưa tôi thích học tiếng Anh, giờ học để thỏa đam mê chứ không nghĩ học để đi dạy. Sau này có duyên nên tôi đi dạy tiếng Anh tại Trường Tiểu học Minh Đạo và Tiểu học Chính Nghĩa, quận 5” - bà tâm sự.