Cử tri muốn tiếp tục mạnh tay loại bỏ cán bộ sai phạm

Ngày 3-3, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thuộc đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri ba quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ. Đây là cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức trước kỳ họp thứ 11 - kỳ họp cuối cùng của QH khóa XIV.

Cử tri muốn tiếp tục mạnh tay loại bỏ cán bộ sai phạm ảnh 1

Cử tri Nguyễn Quyết Thắng (quận Hoàn Kiếm) nêu nhiều ý kiến tâm huyết tại buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội. Ảnh: XĐ

Quốc hội khóa XIV có nhiều dấu ấn

Các ĐBQH này gồm Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Trung ương Đảng, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng và bà Trần Thị Phương Hoa, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội.

Thông báo với cử tri ba quận, ông Trần Quang Đạo, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ, cho biết Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng do bận công tác nên không thể tham dự cuộc tiếp xúc cử tri.

Tại hội nghị, cử tri Đặng Thị Mai Hòa, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình bày tỏ cảm xúc cách đây 61 năm khi bà tròn 18 tuổi, lần đầu đi bầu cử QH khóa II. Đến nay QH đã qua 14 khóa, để lại nhiều dấu ấn và “không thế lực thù địch nào có thể chống phá”.

Cũng theo bà Hòa, Đại hội XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp như Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, qua đó cho thấy niềm tự hào và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự phát triển của đất nước.

Bà Hoa cũng mong muốn thành công của QH khóa XIV cần được tiếp tục phát huy trong nhiệm kỳ QH khóa XV.

Trong khi đó, cử tri Chử Bá Điệp, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm cho rằng trong nhiệm kỳ qua đã có một số cán bộ cấp cao vi phạm pháp luật,  gây thất thoát ngân sách nhà nước như Vũ Huy Hoàng (cựu bộ trưởng Công Thương), Nguyễn Bắc Son (cựu bộ trưởng TT&TT), Trương Minh Tuấn (cựu bộ trưởng TT&TT), Đinh La Thăng (cựu bộ trưởng GTVT)… Do đó, cử tri mong Chính phủ nhiệm kỳ mới mạnh tay loại bỏ những cán bộ sai phạm, tăng cường thanh tra tại các dự án thua lỗ kéo dài.

Đảng đoàn kết, Quốc hội gần dân

Cử tri Nguyễn Quyết Thắng, quận Hoàn Kiếm đánh giá Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rực rỡ, làm nức lòng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào cả nước. Kết quả bầu Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư đã thể hiện sự đoàn kết nhất trí cao độ của Đảng, sự ủng hộ của đảng viên và nhân dân cả nước.

 “Cử tri mong Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ phục vụ nhân dân, phục vụ Đảng nhiều hơn nữa, vững tay chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam tiến lên trên con đường XHCN với khát vọng vô bờ bến của dân tộc về tương lai rực rỡ là độc lập, tự do, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” - ông Thắng nói và bày tỏ mong muốn cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp vào tháng 5 tới tiếp tục chọn được người xứng tầm, có năng lực.

Liên quan đến việc Hà Nội từ ngày 1-7 tới triển khai nghị quyết của QH về chính quyền đô thị, cử tri Bùi Thị Bích Phượng, quận Tây Hồ đề nghị Đoàn ĐBQH TP Hà Nội và lãnh đạo TP quan tâm việc bố trí, sắp xếp cán bộ phường dôi dư do không tổ chức HĐND phường. Theo bà, TP Hà Nội dân cư đông đúc, do đó cần tăng số lượng ĐB HĐND quận hoạt động chuyên trách, đảm bảo gần dân, sát dân, lắng nghe cơ sở hơn.

Trao đổi với cử tri, ĐBQH, Trung tướng Trần Việt Khoa xin tiếp thu ý kiến tâm huyết của cử tri. Ông cho biết mấy ngày tới, Trung ương khóa XIII sẽ họp Hội nghị lần thứ 2, rồi QH họp kỳ thứ 11. Ông cũng cho rằng công tác hiệp thương giới thiệu và lựa chọn người ứng cử QH, HĐND đang triển khai phải đi đến kết quả cử tri bầu được ĐB xứng tầm, gần dân, sát dân, đại diện cho quyền và lợi ích của nhân dân.

 

Đoàn ĐBQH Hà Nội làm tốt công tác giám sát, tiếp xúc cử tri

Thông báo với cử tri về chương trình hành động của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội trong nhiệm kỳ qua, ĐBQH Trần Thị Phương Hoa cho biết các ĐBQH đã thực hiện tốt vai trò, tham gia đủ 10 kỳ họp QH, các hoạt động giám sát của QH, Ủy ban Thường vụ QH, các ủy ban của QH; tiếp xúc cử tri và tiếp nhận, xử lý khiếu nại, tố cáo của công dân.

Bà Hoa cho biết các ĐBQH TP Hà Nội đã tham gia đóng góp vào 72 dự án luật, hai pháp lệnh, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nhà nước pháp quyền, đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng. Các ĐB đều tích cực phát biểu ý kiến trong xây dựng pháp luật và các vấn đề quan trọng của đất nước.

Thực hiện chức năng giám sát, ĐB thuộc đơn vị bầu cử số 1 đã tham gia 8/11 đoàn giám sát do Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tổ chức và 12 đoàn giám sát do QH tổ chức; tiếp thu và có 558 ý kiến gửi tới QH, các bộ, ngành liên quan.

Về nhiệm vụ tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, theo bà Hoa, tại Văn phòng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, sáng thứ Sáu hằng tuần, các ĐBQH đều tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư theo đúng quy định của Luật Khiếu nại tố cáo. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, văn phòng đã tiếp 2.620 lượt công dân, 116 đoàn đông người. Ngoài ra, ĐBQH thuộc tổ đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp nhận 4.584 đơn được gửi qua đường bưu điện. Trong số đơn được chuyển đã có 3.040 đơn giải quyết.

“Cùng một nội dung, có những vụ việc được gửi tới cả 29 ĐBQH của Đoàn Hà Nội” - bà Hoa cho biết.