Công cuộc chống tham nhũng không ngừng nghỉ

Ngày 22-12, Ủy ban (UB) Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX tổ chức hội nghị lần thứ ba. Đây là một hội nghị khá quan trọng trước khi bước vào năm 2021 với nhiều sự kiện chính trị quan trọng mà vai trò của Mặt trận là rất lớn. 

Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng đến dự hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 22-12. Ảnh: ĐẠI THANH

Năm 2020, MTTQ có nhiều chuyển biến mạnh
Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam, khẳng định: Mặt trận luôn đóng góp vào thành công chung của đất nước trong năm 2020 dù tình hình rất khó khăn, phức tạp. 
Ông Mẫn khẳng định: Mặt trận đã luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng và những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, cổ vũ tinh thần thi đua yêu nước, đồng tâm, hiệp lực, chia sẻ khó khăn, đổi mới, sáng tạo trong toàn dân, góp phần tích cực để đất nước vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương và trong cả nước.
“Năm 2020, Mặt trận cũng đã thực hiện nhiều nhiệm vụ đột xuất, khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, đã nỗ lực, quyết tâm, đổi mới hình thức tổ chức phù hợp với thực tiễn” - ông Mẫn nói.
Ông cũng cho rằng: Với nhiều sự kiện chính trị - xã hội sẽ diễn ra trong năm 2021 như Đại hội XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Mặt trận sẽ thực hiện, triển khai tốt các nhiệm vụ của mình.
Phát biểu từ TP.HCM, ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam, đề nghị Mặt trận tham mưu cho Đảng các vấn đề liên quan đến Đại hội XIII và việc thực hiện các nghị quyết của đại hội. “Muốn làm được điều đó phải phát huy sức mạnh của các tổ chức thành viên, trong đó có Đảng vừa là thành viên, vừa là người lãnh đạo” - ông Đảm nói.
Ông Đảm cũng đề nghị MTTQ Việt Nam chủ động đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thể chế hóa, cụ thể hóa hơn nữa các quy định về vai trò của MTTQ trong việc giám sát, phản biện mà trước hết là cho công tác bầu cử QH và HĐND các cấp, làm sao để sự kiện này trở thành ngày hội dân chủ của toàn dân.
Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, nói: “Đối với nhiệm vụ bầu cử còn có những yêu cầu cao hơn, những khó khăn, phức tạp vì việc này thể hiện quyền dân chủ của nhân dân cho nên đề nghị Mặt trận Trung ương sớm có hướng dẫn, sớm có tập huấn để Mặt trận các cấp nắm được các nội dung để tập trung thực hiện”.
Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh nêu ý kiến về tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân để giảm tình trạng khiếu nại, tố cáo. “Trong thời gian tới, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ cùng với các tổ chức thành viên hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với MTTQ Việt Nam các cấp tăng cường việc đối thoại với nhân dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân” - ông Thịnh nói.
Chống tham nhũng không ngừng nghỉ
Phát biểu chỉ đạo, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng điểm lại những khó khăn trong năm 2020 và cách thức mà đất nước đã vượt qua để đạt được nhiều thành tựu được thế giới công nhận. 
Một trong những điểm nổi bật là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng tiếp tục được đẩy mạnh, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng. 
Càng gần tới Đại hội XIII, theo ông Vượng, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, không ngừng nghỉ. Ông nói: “Gần đây chúng ta tiếp tục kỷ luật đảng viên có vi phạm, điều tra vụ việc, xét xử vụ án dù gần đến ĐH. Điều này giúp dân tin rằng Đảng không ngừng nghỉ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng”.
Ông Vượng cho hay ông đi nhiều địa phương, nhân dân nói “sợ nhất các bác làm chùng xuống”. Nghe vậy, ông trả lời và nói: “Chúng ta tiếp tục. Trong khó khăn, gần tổ chức đại hội chúng ta vẫn làm. Chúng ta xác định làm để giữ uy tín cho Đảng, chứ không lo giảm uy tín”.
Thường trực Ban bí thư cho biết tại Hội nghị lần thứ 14 vừa qua, Ban chấp hành Trung ương đã trân trọng, nghiêm túc tiếp thu tối đa những ý kiến hợp lý, xác đáng của nhân dân, của MTTQ các cấp để chỉnh sửa, bổ sung các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.
Cuối cùng, ông Trần Quốc Vượng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Mặt trận các cấp, hoàn thiện cơ chế hoạt động và chính sách đối với công tác Mặt trận, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và nâng cao chất lượng công tác Mặt trận trong tình hình mới.•

Không để người không đủ chuẩn lọt qua các cuộc bầu cử

Đối với nhiệm vụ, chương trình trọng tâm của Mặt trận trong năm 2021, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị Mặt trận ngay sau khi Đại hội XIII của Đảng kết thúc thì sớm triển khai, tổ chức thật tốt việc nghiên cứu, học tập, quán triệt sâu sắc nghị quyết đại hội.

Năm 2021 sẽ diễn ra bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Trần Quốc Vượng đề nghị Mặt trận có kế hoạch cụ thể, tham gia cùng các cấp, các ngành tổ chức thắng lợi các sự kiện này.

Đặc biệt, ông Trần Quốc Vượng yêu cầu: “Kiên quyết loại những người không đủ tiêu chuẩn, không để lọt. Rút kinh nghiệm vừa rồi có những người không đủ tiêu chuẩn, sau đó phải xử lý”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

(PLO)- Cơ quan chức năng xác định phải mất ít nhất một tháng mới có thể xử lý hết lượng bùn thải khổng lồ tràn ra khu vực hạ lưu đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.