Cục Đăng kiểm lập đoàn kiểm tra các trung tâm đăng kiểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra công tác đăng kiểm trên cả nước vào dịp cuối năm, đặc biệt khu vực phía Nam.

Từ ngày 21-12, hai đơn vị đăng kiểm 50-17D (Nhà Bè, TP.HCM) và 50-10D (Củ Chi, TP.HCM) phải dừng toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới trong thời gian ba tháng.

Quyết định trên vừa được Cục Đăng kiểm Việt Nam đưa ra do hai đơn vị này vi phạm quy định tại Nghị định 139/2018 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Cục Đăng kiểm lập đoàn kiểm tra các trung tâm đăng kiểm ảnh 1

Trước đó, hai trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM cũng bị yêu cầu dừng hoạt động.

Phòng Kiểm định xe cơ giới được giao quản lý, giám sát trong thời gian hai đơn vị 50-17D và 50-10D tạm đình chỉ hoạt động kiểm định.

Sau khi hết thời hạn tạm đình chỉ, các đơn vị trên muốn hoạt động trở lại phải có văn bản đề nghị cho phép tiếp tục hoạt động kiểm định trở lại gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Ngày 20-12, Công an TP.HCM thông tin về đường dây đưa hối lộ, nhận hối lộ, giả mạo trong công tác tại 9 trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp.

Để có tiền chia cho các nhân viên và làm "quỹ hoạt động", giám đốc các trung tâm đăng kiểm nêu trên đã chỉ đạo nhân viên trung tâm, bao gồm các phó giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng… trong quá trình kiểm định chất lượng, đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thu lợi bất chính hơn 10 tỉ đồng.

Thủ đoạn cụ thể là bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải…

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về những sai phạm trên, ông Trần Anh Quân, quyền Trưởng phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, khẳng định từ trước tới nay Cục Đăng kiểm Việt Nam luôn chỉ đạo các Chi cục đăng kiểm, Trung tâm đăng kiểm thực hiện đúng, đủ chặt chẽ quy trình, nội dung kiểm tra, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong công tác kiểm định phương tiện giao thông vận tải, đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao.

Theo tìm hiểu của ngành, các sai phạm tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam đều do “cò mồi” đưa đến kiểm định, hối lộ tiền, từ đó các trung tâm thu lợi bất chính.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ thành lập các đoàn kiểm tra công tác đăng kiểm trên cả nước vào dịp cuối năm, đặc biệt khu vực phía Nam.

“Hiện ngành đang giám sát các trung tâm đăng kiểm qua hệ thống camera, nhưng cũng chỉ nhìn quy trình kiểm định trên dây chuyền, “còn ngóc ngách” của nó thì rất khó phát hiện. Nên cần phải kiểm tra trực tiếp, nếu có hiện tượng ùn ứ, ách tắc, tiêu cực đơn vị sẽ xử lý nghiêm”- ông Quân khẳng định.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.