Cuộc chiến chống COVID-19 và hành trình của Nguyễn Á

Luôn có mặt tại những điểm nóng dịch COVID-19, tập sách ảnh thứ 13 của nghệ sĩ Nguyễn Á đã đem đến cho độc giả những bức ảnh nơi tuyến đầu chống dịch đậm đà chất liệu thời sự nhưng cũng không kém phần nghệ thuật.

Hành trình của Nguyễn Á từ lúc bắt đầu đã gần nửa năm, luôn tự nhủ phải thật cẩn thận, “đánh nhanh rút gọn” khi tiếp xúc gần các “ổ dịch”, các bệnh viện như Bệnh nhiệt đới trung ương, Chợ Rẫy, Phụ sản trung ương cho đến các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly, tới từng nẻo đường nơi có F1, F2…

Tinh thần tương thân tương ái trải dài từ Bắc xuống Nam, đi kèm với những tấm ảnh còn là những câu chuyện, những tâm sự được chính các y bác sĩ, các bệnh nhân, của chính những người trong cuộc kể lại.

Tập sách song ngữ Việt - Anh mang tên Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vừa được NXB Thông Tấn ấn hành.

Đó còn là sự hy sinh thầm lặng của những người hùng áo trắng luôn ngày đêm chiến đấu trực tiếp với dịch bệnh; những cán bộ, chiến sĩ - bộ đội, công an quên thân mình nhường doanh trại tiếp nhận người cách ly; tình người qua những cây ATM gạo, cửa hàng 0 đồng trên phố; các hoạt động từ thiện thể hiện qua từng bức ảnh, từng cử chỉ nhỏ, từng niềm vui, nỗi buồn thật đẹp và cũng thật xúc động...

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chia sẻ: “Qua những gì họ đã làm, tôi thấy yêu thêm cuộc đời này và từ đó thấy mình sống phải có mục đích hơn, trân quý những tình cảm xung quanh hơn. Tất cả chúng ta đều thầm kính trọng và ngả mũ trước sự hy sinh thầm lặng cho đời, cho người của họ, vì chính họ đã truyền cho tôi cảm hứng bất tận để có thể đi đến tận cùng trong tập sách này…”.

Ngoài ra, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cũng thấy thật tiếc khi vào những ngày cuối tháng 7, lúc mà quá trình thiết kế quyển sách ảnh này đã bước vào giai đoạn hoàn thiện cũng là lúc một đợt dịch COVID-19 mới bùng lên và lần này là TP Đà Nẵng. Mặc dù Nguyễn Á đã tìm rất nhiều cách để đến tác nghiệp nhưng tất cả đều thất bại.

“Rất tiếc là ý nguyện chưa thực hiện được. Đó là nguyện vọng được làm hết trách nhiệm và tinh thần của một công dân - một người làm nghề với mong muốn tôn vinh những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, cùng sự hy sinh thầm lặng của những người hùng áo trắng, cũng như bao người dân Đà Nẵng. Do vậy, mong có được sự thông cảm từ mọi người cho sự thiếu sót này” - Nguyễn Á chia sẻ thêm.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm